Vài dòng tản mạn về đất nước Lào

Những ngày trước và sau Tết Quý Mão với tôi luôn bận rộn trên những cung đường. Cuộc rong chơi ba nước Campuchia, Thái Lan và Lào đã kết thúc bình an trên đường về nhà. Sắp tới sẽ có nhiều việc phải làm với hơn 100 Gb hình ảnh và clip quay. Đồng thời chia sẻ cả ba mục nhỏ trên blog Samgoshare. Sau mỗi chuyến phiêu du đấy đó, tôi đều viết chia sẻ như một cách thư giãn riêng tư. Vài dòng tản mạn về đất nước Lào láng giềng có nhiều gắn bó lịch sử với Việt Nam. 

Vài nét về đất nước Lào   

Trước khi đi rong cũng đọc vài thông tin đơn giản cơ bản. Từ đó chuẩn bị cụ thể giúp cho chuyến đi được trọn ven hơn. Theo tra cứu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là quốc gia nội lục có chủ quyền tại bán đảo Đông Dương, Đông Nam Á. Phía tây bắc giáp với Myanmar, Trung Quốc. Phía đông giáp với Việt Nam, đông nam giáp với Campuchia, phía tây tây nam giáp với Thái Lan. Diện tích bằng khoảng 70% Việt Nam mà dân số chưa tới tám triệu.

Đêm bên chùa That Luông Viêng Chăn
Đêm bên chùa That Luông Viêng Chăn. Photo Samgoshare

Quốc gia Lào hiện tại có nguồn gốc lịch sử văn hóa từ Vương quốc Lan Xang vào thế kỷ XIV. Theo dòng lịch sử sau một giai đoạn xung đột nội bộ. Lan Xang chia thành ba vương quốc Luang Phrabang, Viêng Chăn và Champasak. Đến năm 1893 chúng hợp thành một lãnh thổ dưới sự bảo hộ thuộc Pháp. Lào được tự trị vào năm 1946 và độc lập vào năm 1953 với chính thể quân chủ lập hiến. Cuộc nội chiến Lào kết thúc vào năm 1975 chấm dứt chế độ quân chủ.

Thủ đô Vientiane là thành phố lớn nhất. Các thành phố khác như cố đông Luang Prabang, Savannakhet, và Pakse. Một quốc gia đa dân tộc, người Lào chiếm khoảng 60% dân số. Cư trú tại vùng thấp chiếm ưu thế về chính trị văn hóa. Các dân tộc Môn-Khmer, H’Mông và dân tộc bản địa vùng cao khác chiếm khoảng 40% dân số và sống tại khu vực đồi núi”.

Cứ đi sẽ đến

Lào là quốc gia không giáp biển duy nhất ở Đông Nam Á. Tết nước Lào trong ba ngày 13-14-15 tháng tư hàng năm. Nhân dịp qua đây người em bạn đến chở dạo một vòng quanh giới thiệu thủ đô Vientiane. Gia đình ba mẹ em sống tại đây đã vài mươi năm. Ngày ấy ngồi uống cà phê người em kể. Em du lịch qua nhiều nước nhưng Tết của người Lào vui nhất thế giới. Họ mở tiệc ăn uống múa hát suốt ngày, mở lòng hiếu khách với tất cả mọi người. Người qua đường bất kể quốc tịch đều được chia sẻ niềm vui vô tư an yên ấy. Khách được mời ăn uống no say nhảy múa theo cách rất vô tư trong sáng nhất.

Tôn giáo phần lớn người dân Lào theo đạo Phật.

Patuxa - Khải Hoàn Mốn tại Vientiane của Lào
Patuxa – Khải Hoàn Mốn tại Vientiane của Lào. Photo Samgoshare

Họ sống không tham làm việc kiếm tiền mãi mê mà biết vừa đủ sống an lành, biết đủ là được. Rong chơi du lịch cũng cần biết nước Lào có khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng gió mùa. Lào có hai mùa rõ rệt mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Theo kinh nghiệm từ tháng 5 đến tháng 8, từ Quảng Trị đến Huế người dân sợ nhất cơn gió từ Lào còn gọi gió Lào. Nó thổi đến đâu con người cây cối đều bứt rứt và khô queo đến đó. Tôi tham quan vào giữa mùa khô sẽ khá thuận lợi cho việc sử dụng xe máy. Những ngày tôi loanh quanh qua bốn thành phố gặp thời tiết sáng se lạnh, trưa nắng ấm, chiều tối mát mẻ. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.