Vài kinh nghiệm nhỏ cho du lịch tự túc !

Vài kinh nghiệm nhỏ cho du lịch tự túc là chia sẻ cá bước chuẩn bị cơ bản của tôi. Trước khi đến đâu tôi đều cần chuẩn bị ít nhiều là đọc và ghi chép một chút. Sau đó tìm hiểu cách đi, nơi tạm trú, ăn uống rồi mạnh dạn lên đường. Sự chuẩn bị nhiều hay ít đều là của bạn. Cho dù đi theo nhóm hay không mình cũng cần tâm thế trước.

Địa danh của Nhật khó nhớ 

Sau mỗi hành trình mình sẽ tổng kết thông tin. Khác với cách viết quen thuộc là chia sẻ thông tin trước, giới thiệu hành trình sau. Vì theo mình khi giới thiệu trước sẽ lợi cho các bạn. Hình dung hoặc có khái niệm nơi đến, trước khi cần đọc các thông tin khác. Nhất là tên các địa danh lắm lúc rối như canh hẹ. Nếu chưa hình dung ra hành trình và nơi đến. Có đọc bao nhiêu trang cũng chưa rõ đi đâu, về đâu. Nhìn thì rất bài bản nhưng sẽ đuối như trái chuối đối với các bạn đi lần đầu.

Đọc tên và nhớ các địa danh cũng nhức đầu không kém. Làm thế nào để nắm bắt một cách đơn giản và khái quát nhất. Cách dễ nhớ nhất cho mỗi một cuộc hành trình là mong muốn chia sẻ của mình.

Cung cấp nguyên tắc cơ bản để lên đường còn lại tự bản thân trải nghiệm vẫn là điều thú vị nhất. Cảm xúc trước một cảnh quan không ai giống ai. Nên khi các bạn đi về rồi chia sẻ đâu đó cảm xúc là bất tận. Có người ghi chép cẩn thận, có người đi tới đâu hay đó không thành vấn đề. Do đó nhiều khi lang thang mãi vẫn không thể nhớ nhiều chi tiết. Thông cảm vậy. Còn các vấn đề như xin visa phải tự tìm và diệt. Các phương tiện giao thông hay các địa điểm cần tham quan nên tham khảo trước. Các nơi ăn chốn ở mỗi người sẽ phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tự khắc sẽ biết dùng cách nào hữu dụng nhất với mình.

Các bước tìm hiểu 

Khi đã nắm các nguyên tắc cơ bản thì bạn có thể chỉ tay trên bản đồ Google Maps chọn địa điểm mong muốn và sắp xếp để đi. Mình chia có 7 bước cơ bản sau.

Bước 1 : Tìm địa điểm muốn đi.Từng điểm một từ đơn giản đến phức tạp.

Bước 2 : Lưu sơ đồ từ chỗ ở hoặc từ ga A đến ga B. Theo Google Maps.
Bước 3 : Tìm phương thức đi và thời gian chiếm dụng. Thời gian đi và về, thời gian tham quan nên ước tính cho rộng rãi. Thời gian bắt đầu và kết thúc cần dự tính. Liên quan đến thẻ tàu các loại. 

Bước 4 : Đặt vé khách sạn nơi muốn đến bằng trang website Agoda, Booking hoặc các trang khác. Trong các trang này có hướng dẫn tìm đường từ ga về tận khách sạn và các điểm thú vị lân cận. Khách sạn nên có wifi để cần tra cứu cho hành trình tiếp. Bước này quan trọng do phải chọn lựa khách sạn đắt hay rẻ, ở xa hay gần điểm tham quan. Tùy vào sở thích và túi tiền của mỗi người. Cho dù thế nào đi nữa cũng nên đặt yếu tố trục thời gian là cứu cánh số một. Đi du lịch tự do là đang mua thời gian bằng tiền của chính mình.

Các ghi chú luôn quan trọng

Bước 5 : Ghi chú các điểm sẽ tham quan chính và phụ. Đi bộ, xe buýt , xe lửa hay taxi. Xem lại đồ nghề máy ảnh, máy quay và điện thoại.
Bước 6 : Tìm hiểu một chút về ăn uống nơi sẽ đến. Phù hợp hay không là do chọn lựa. Nhưng cứ vào quán, quan sát và thử thôi. 
Bước 7 : Xem dự báo thời tiết và sắp xếp hành trang chuẩn bị lên đường.

Cứ tính từng điểm từ A đến B đến C như vậy bạn sẽ có một hành trình mong muốn.  Ngoài ra các bạn nên biết sử dụng bản đồ giấy. Thường được cung cấp ở các ga hay nơi du lịch rất quan trọng và cần thiết.

Tóm lại có đi tất sẽ có đến. 

Quá trình sắp xếp chọn lựa các điểm đến trên “con đường tự do “ là quá trình thai nghén. Hành trình hành xác, cân, đong, đo, đếm, ai cũng phải trải qua khi chuẩn bị. Đó là một quá trình đầy thú vị. Người chưa quen thì làm lâu với người có kinh nghiệm thì a lê hấp. Có làm, có đi mới có kinh nghiệm. Những trải nghiệm của mỗi người trong các chuyến đi là hành trang vô giá của cuộc đời ! Có đi tất sẽ có đến.

Trên đây là vài kinh nghiệm nhỏ cho du lịch tự túc của bản thân.  Vi như tìm hiểu thêm thẻ tàu JR Pass cho đi phượt Nhật. Mong giúp được gì đó nên chia sẻ. Muốn nữa xem xét mua đến thẻ tàu Eurail Global Pass đi châu Âu. Hoặc tới luôn bác tài bạn đọc kỹ sẽ lên đường bình an. Tôi đã chia sẻ tất cả cách chuẩn bị đến đất nước huyền bí Iran xa xôi.

Một góc nhìn con đường tuyết trắng Tateyama Kurobe Alpine
Một góc nhìn con đường tuyết trắng Tateyama Kurobe Alpine. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan. Photo Samgoshare.

Dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan !

Tôi đã có một ngày dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan. Bạn đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.