Vài lời phi lộ về đất nước Thái Lan

Chuyến rong chơi Campuchia Thái Lan và Lào độc hành đã trở về nhà an toàn. Tôi chia sẻ cùng lúc cả ba nước láng giềng nên mở thêm hai mục nhỏ Thái Lan và Lào. Đất nước Lào mới tới lần đầu, dẫu bỡ ngỡ vẫn nhiều chuyện sẻ chia thú vị. Đất nước Thái Lan nụ cười lan tỏa, nơi tôi đã từng đến qua chuyến bay với công ty du lịch Fiditour. Lúc ấy tham quan thủ đô Bangkok và thành phố biển Pattaya. Chuyến du lịch khá lâu không có nhiều hình ảnh, ký ức về Thái Lan cũng nhạt nhòa. Tôi phải làm một chuyến khác, phiêu du theo kiểu của Samgoshare mới viết chia sẻ được

Vài nét sơ bộ về Thái Lan

Du lịch đến đất nước nào tôi cũng phải tìm hiểu sơ bộ. Tra cứu từ “đầy tớ Google” ta có: “Thái Lan quốc hiệu chính thức Vương quốc Thái Lan. Một quốc gia độc lập có chủ quyền ở khu vực Đông Nam Á. Phía bắc giáp Lào, Myanmar, phía đông giáp Lào, Campuchi, phía nam giáp vịnh Thái Lan, Malaysia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan ở phía đông nam tiếp giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ qua biển Andaman.

Thái Lan có diện tích 513.120 km², dân số vào khoảng 71,6 triệu người (2021). Đất nước có khoảng 75% dân tộc Thái, 14% người Thái gốc Hoa và 3% người Mã Lai, phần còn lại những nhóm thiểu số như Môn, Khmer và các dân tộc khác. Tôn giáo, Phật giáo Nam Tông có tỷ lệ người theo 94,5%. Nước này trở thành một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất trên thế giới theo tỷ lệ dân số.

Góc Hoàng Cung Thái Lan biểu tượng vương quyền
Góc Hoàng Cung Thái Lan biểu tượng vương quyền. Photo Samgoshare

Thái Lan là một quốc gia Quân chủ lập hiến kết hợp với nghị viện. Hoàng tộc Mahidol của Vương triều Chakri biểu tượng quốc gia. Quốc vương theo hiến pháp là nguyên thủ quốc gia. Đồng thời giữ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội kiêm nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo. Vua Thái Lan hiện nay Rama X, người kế vị ngai vàng từ Hội đồng lập pháp vào năm 2016, sau khi cha ông Rama IX băng hà cùng năm ”.

Hai lần quá cảnh Thái 

Chuyến du lịch đầu tiên đến đất nước Thái Lan vào năm 2006 trên chuyến bay của Air France to lớn. Việt Nam đang ở giai đoạn công ty làm du lịch lữ hành đưa khách ra nước ngoài chưa nhiều. Theo công ty Fiditour tổ chức một đoàn vài chục người. Đa số đều lần đầu qua Thái rất xa lạ ngỡ ngàng. Hộ chiếu được anh trưởng đoàn giữ kỹ trong suốt hành trình. Bây giờ nhớ lại nhiều chuyện thật tội nghiệp cho thời bắt đầu mở cửa du lịch quốc ngoại.  

Thời mà Iphone chưa ra đời, Google Maps còn chập choạng trong bóng tối. Mạng Internet chưa phát triển mạnh cùng nhiều công cụ hỗ trợ cho khách du lịch chưa có. Hành khách đều phải dựa vào anh trưởng đoàn, phối hợp với công ty địa phương Thái. Du khách được tham quan nhiều nơi tại Bangkok và Pattaya với trải nghiệm mới mẻ. Gần mười bảy năm đã qua, dù chưa xa nhưng nhiều quan niệm khác. Ví như phẩu thuật thay đổi giới tính còn rất xa lạ với người đất Việt. Ngược lại với bây giờ, kiểu du lịch theo đoàn phần lớn dành cho gia đình và người lớn tuổi. Giới trẻ nhờ tiếp cận dễ dàng với công nghệ thông tin nên rong chơi đã khác xa trước rất nhiều.

Vài lời phi lộ chuẩn bị cho loạt bài chia sẻ “tươi rói” từ chuyến phiêu du Campuchia, Thái Lan và Lào. Hành trình rong chơi phiêu du hoàn toàn theo cung đường bộ vừa mới xong vào đầu tháng 02 năm 2023.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.