Vài nét kiến trúc đền thờ Hindu tại Chennai Ấn Độ !

Trước chuyến hành trình, đọc thông tin chung cho di chuyển, tạm trú, ăn uống và các điểm tham quan. Đồng thời du lịch tới xứ sở Hindu giáo, một tôn giáo lớn trên thế giới. Tôi cần tìm hiểu vài nét kiến trúc đền thờ Hindu tại Chennai Ấn Độ. Tôn giáo lâu đời nhất thế giới, xuất phát tại Ấn nên còn gọi là Ấn Độ giáo. Mục đích tín ngưỡng của Ấn độ giáo có bốn vấn đề cơ bản là bổn phận, công việc, mong muốn và giải thoát. Thông qua thực hành như thờ Thần, nghi lễ, thiền, hành hương cùng lễ hội hàng năm. Tựu trung đều tôn trọng mọi sự sống của tự nhiên, hạn chế sát sinh và sử dụng nhiều thực vật trong ăn uống. 

Về đây đứng ngồi

Chuyến tham quan quần thể di sản Mamallapuram, quên cả ăn trưa thật sự mệt nhoài. Tôi đi một vòng, từ khi bắt đầu bước vào khu có đền thờ cao đến gặp bức phù điêu Hậu duệ sông Hằng. Từ cao xuống thấp, từ đền lộ thiên cho đến đền hang đá, các kiến trúc điêu khác đá thật sự ấn tượng. Các di tích hơn ngàn năm tuổi vẫn sừng sững trước bao biến cố của thời cuộc. Nhìn các em học sinh vui vẻ sắp hàng tham quan học lịch sử của tiền nhân. Hy vọng các em được giáo dục sẽ bảo vệ giá trị lịch sử của đất nước Ấn Độ rộng lớn. Đời một lần đứng trước di sản văn hóa thế giới để nhận ra liệu có đế chế nào tồn tại mãi với thời gian.

Trên đường về, tôi ngủ nhẹ lấy sức. Chàng cười bảo tôi có thích đến tham quan một đền thờ nổi tiếng nữa không? Tôi đồng ý ngay, nhờ vậy đã ghé thăm đền thờ nổi tiếng Parthasarathy tại trung tâm Chennai. Chỉ khi thật sự đứng trước cổng sừng sững của thánh địa Hindu giáo, mới cảm nhận phần nào về đa thần giáo tại xứ sở này. Kiến trúc quần thể đền thờ hoàn toàn khác biệt với những gì đã tham quan trước đó tại Kolkata và Bhubaneswar. Vậy kiến trúc nào là bản sắc của Hindu giáo? Tôi như hạt cát khát nước giữa sa mạc mênh mông đa thần giáo của Ấn.     

Đường xa chớ ngại

Trước hết cần phải tìm hiểu vài nét cơ bản của kiến trúc về đền thờ Hindu. Đất nước Ấn Độ rộng lớn, quá trình phát triển đã tạo nên ba phong cách riêng biệt. Tại vùng Bắc Ấn kiến trúc theo trường phái Nagara, mái đền thờ tháp cao tròn xây cao dần từ cổng vào đền. Vùng Nam Ấn theo kiến trúc Dravida mái đền hình kim tự tháp rất cao có bốn phần cơ bản. Đền luôn có hồ nước hoặc giếng nước dùng phục vụ sinh hoạt cho các tu sĩ. Vùng Trung Ấn theo kiến trúc Vasara kết hợp từ hai trường phái trên. Các thiết kế có tính đối xứng qua trục trung tâm, chủ yếu sử dụng hai hình đồ vuông và tròn như dạng thức Mandala.

Gopuram cổng tại lối vào chính
Gopuram kiến trúc đền thờ Hindu tại Chennai Ấn Độ ! Photo Samgosahre
Cấu tạo đền thờ Hindu

Một đền thờ Hindu cấu tạo cơ bản có các yếu tố sau: Gopuram, Mandapas – Chawadis, Vimana (Shikhara) và Garbhagriha. Cổng tại lối vào chính là Gopuram hay Gopura. Gopuram là nét đặc trưng trong kiến trúc Dravidia các bang miền Nam Ấn. Xuất hiện tại bang Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Kerala, Karnataka và Telangana. Gopuram là một tháp cổng hoành tráng, trang trí công phu tại lối vào chính của ngôi đền Hindu. Cổng Gopuram lối vào thường đặt hướng Đông nhắm đón năng lượng mỗi ngày mới. Các cổng Gopuram tại ba hướng khác sẽ tùy theo kinh nghiệm ngày tốt xấu để mở hay đóng. Tùy theo khả năng địa phương, mỗi đền thờ sẽ xây dựng thêm vài Gopuram bên trong nữa.

Mandapas là một hệ thống cột, mái hiên kiểu console xây dựng trong đền thờ. Chúng được trang trí đơn giản hay cầu kỳ tùy theo khả năng xây dựng từng vùng. Hệ thống cột ra đời từ Ai Cập cổ đại, qua Ba Tư huyền bí tại thánh địa Persopolis. Tiếp đến sử dụng rộng rãi các quốc La Mã, Hy Lạp và lan tỏa nhiều nơi trên thế giới. Mandapas kết hợp với Chawadis tạo thành sảnh chính. Nơi tập hợp tín đồ hành hương nghỉ ngơi và chuẩn bị hành lễ. Vài đền thờ có đất rộng người đông đã xây dựng thêm tiền sảnh mở rộng ra từ sảnh chính này.

Garbhagriha là gì?

Đền thờ chính có kiến trúc tháp Gopuram vùng Nam Ấn gọi là Vimana, kiến trúc kiểu tháp tròn vùng Bắc Ấn là Shikhara. Tháp chính là không gian tôn nghiêm, dành cho các người có đạo Hindu hành hương cầu nguyện. Cuối cùng bên trong Vimana là Garbhagriha, nơi linh thiêng bậc nhất, thờ các vị Thần chính của đền hoặc Linga. Garbhagriha thường đóng cửa chỉ hàng giáo sỹ mới vào được vào trong những ngày lễ hội. Garbhagriha theo nghĩa đen tiếng Phạn là “buồng tử cung”. Ẩn nghĩa sâu sắc, nơi mà Linga và Yoni đã hòa hợp cho vạn vật khởi sanh từ đây.

Ngoài ra, tùy theo không gian khuôn viên đền thờ sẽ có thêm cấu trúc như Gopuram, Mandapas. Riêng Vimana và Garbhagriha tại mỗi đền là duy nhất. Người hành hương, vào trong cùng thường đi quanh Garbhagriha theo chiều đồng hồ bảy vòng. Vừa đi vừa đọc kinh lâm râm, im lặng hay cầu nguyện tùy tâm mỗi người. Kiến trúc đền thờ Hindu chứa nhiều ẩn nghĩa bên trong công trình. Quan hệ từ các yếu tố chính, phụ, cân bằng âm dương, giao hòa giữa Thần và người. Đền thờ Hindu như đại diện cho thể chế quần cư, giữa thiện, ác và đời sống xã hội con người. Nơi thể hiện rõ nét giữa thiêng liêng và phàm tục chỉ cách nhau trong gang tấc.

Tìm hiểu sơ bộ vài nét kiến trúc đền thờ Hindu tại Chennai Ấn Độ là bước đầu cần thiết. Nhằm giúp du khách khi đến thăm đền Hindu giáo, tránh bỡ ngỡ với văn hóa tôn giáo tâm linh xứ người.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.