Vài nét lịch sử địa lý đất nước Mexico

Cho dù bạn có chán môn lịch sử thế nào đi nữa trước khi du lịch tôi đều có thói quen phải đọc đi đọc lại những nét căn bản của đất nước mình sẽ đến. Vâng, chỉ vài nét căn bản lịch sử địa lý đất nước Mexico sẽ giúp bạn biết cách ứng xứ. Hiểu theo cách tối thiểu nhất sẽ tránh làm mất lòng dân bản xứ. Lịch sử, địa lý, văn hóa, tôn giáo, thời tiết, ẩm thực đều liên quan chặt chẽ với nhau. Từ đó hình thành nên con người của xử sở “xương rồng nở hoa” độc đáo riêng có Mexico. Bạn sẽ hiểu vì sao mà người dân Mexico đổ dồn về California như một cách không thể cưỡng lại.

Truyền thuyết thi vị

Tham khảo trên mạng cho ta biết “Mexico là một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ. Mexico là một quốc gia rộng lớn với diện tích hơn 1,9 triệu km², đứng thứ 14 trên thế giới và dân số khoảng 106 triệu người, đứng thứ 11 trên thế giới. Mexico giáp với Hoa Kỳ về phía bắc, giáp với Guatemala và Belize về phía đông nam. Giáp với Thái Bình Dương về phía tây và tây nam, giáp với vịnh México về phía đông.”   

Di sản trưng tâm lịch sử Mexico. Photo Samgoshare
Di sản trưng tâm lịch sử Mexico. Photo Samgoshare

Người dân Mexico có một truyền thuyết lịch sử xuất phát rất thi vị. Theo thần thoại Aztec cổ, một vị thần đã chỉ cho họ nơi xây dựng kinh đô. Nơi nào có một con đại bàng mang trong miệng một con rắn và đậu xuống cành cây xương rồng. Từ đó họ đã đi tìm mãi, cuối cùng tại địa điểm nằm giữa hồ Texcoco, họ thấy đúng như vị thần yêu cầu. Từ đó người Aztec đã xậy dựng nên một kinh đô đầu tiên của bộ tộc. Kinh đô của đế chế Aztec ban đầu với tên Mexico-Tenochtitlan là cách gọi khác của bộ tộc Aztec, tộc Mexica. Ngày nay hình ảnh này còn lưu lại tên quốc kỳ và quốc huy của Mexico. Tên chính thức hiện nay là Hợp chủng quốc Mexico.

Lịch sử thăng trầm

Người Maya và người Aztec đã sinh sống tạo dựng nhiều công trình có giá trị tại khu vực này từ rất lâu. Vào năm 1519 đế quốc Tây Ban Nha đã xâm lược các quốc gia của người da đỏ. Hai năm sau kinh đô Tenochtitlan bị thất thủ, người dân bản địa bị tàn sát hoặc bắt làm nộ lệ. Chấm dứt luôn đế chế Aztec hưng thịnh một thời. Người Tây Ban Nha đã phá hủy nên văn hóa lâu đời của người bản địa. Áp đặt ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa của kẻ xâm lược. Hơn 300 năm sau, người Mexico mới đứng lên giành lại độc lập hoàn toàn. Đất đai rộng lớn, có rất nhiều bộ tộc, trong quá trình bị xâm thực văn hóa vẫn lưu giữ được ngôn ngữ riêng mà nay đều được tôn trọng.

Quảng trường di sản Zacalo Mexico những ngày sôi động. Photo Samgoshare.
Quảng trường di sản Zacalo Mexico những ngày sôi động. Photo Samgoshare

Người dân Mexico theo công giáo La Mã, sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha. Hiện nay nhà thờ Công giáo được xây dựng khắp nơi với nhiều lễ hội tôn giáo đặc sắc. Phần lớn các di sản văn hóa thế giới của Mexico có nguồn gốc từ thời thuộc địa xa xăm. Ngày trước đất nước Mexico rộng lớn có hàng triệu cây số vuông chiếm gần hết Bắc Trung Mỹ. Bao gồm các vùng California, Texas, Utah, Nevada, Arizona, New Mexico. Vùng đất cao nguyên rộng lớn với nhiều múi giờ có nhiều miền khí hậu với sự đa dạng sinh học rất cao. Sau cuộc chiến tranh Mỹ Mexico (1846-1848) đất nước này mất thêm 1/3 lãnh thổ. Các bang này lần lượt gia nhập vào Hòa Kỳ và hiện trạng lưu giữ như ngày nay. 

Nhiều ý kiến quan ngại

Trước ngày dự định qua Mexico rất nhiều ý kiến bàn ra nói vào. Đất nước nghèo toàn tội phạm, nguy hiểm giết người như ngoéo, rất không an toàn cho khách du lịch. Tham khảo trên các trang báo của Mỹ cũng đều khuyên đừng đến thành phố tội phạm Tijuana. Ngược lại ý tôi đã quyết, vé đã mua, cung đường đã vạch ra không thể vãng hồi. Người yêu cũng quan ngại lại thêm vướng bận bạn bè ở Cali nhiều nên mình ên lên đường. Qua đây cũng hiểu thêm được nhiều vấn đề khác của người Việt sống ở Mỹ. Không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm phiêu du ở nước ngoài.

Thành phố nhộn nhịp Tijuana Mexico.
Rong chơi thành phố nhộn nhịp Tijuana Mexico

Cuộc sống “cày cuốc” gắn liền với “bill” hàng tháng đã biến con người thành một cái máy làm việc chăm chỉ trên đất nước Mỹ mới mong hoàn thành được giấc mơ Mỹ. Mội người trên đất nước này đều phải làm việc cật lực. Già trẻ gái trai đều phải tìm công việc phù hợp với khả năng của mình. Mỹ một đất nước không dành cho những ai lười biếng lao động. Chân tay hay trí óc đều phải chăm chỉ cuốc cày, mới may ra tồn tại đàng hoàng. Những ai sa cơ đều phải sống “vất vưởng” ngoài đường mà thiên hạ hay gọi Homeless.     

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.