Vào Thạch Động Hà Tiên viết tiếp truyện cổ tích

Thuở thiếu thời, thường tin vào những câu chuyện cổ tích thiện luôn thắng ác. Lớn lên lăn lộn với đời thường những câu chuyện cổ tích quên dần vào quên lãng. Đời thường và cổ tích thật khác xa nhau. Vậy tại sao chuyện cổ tích vẫn được truyền thừa trong sách giáo khoa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phải chăng, trong truyện cổ tích người ta có thể sáng tạo, tưởng tượng ra mọi thứ? Hay ẩn chứa trong các câu chuyện niềm tin vào tấm lòng thiện lương của con người. Vào tham quan Thạch Động Hà Tiên viết tiếp truyện cổ tích của tôi.

Thạch Động và cổ tích

Tác giả của những thiên truyện cổ tích thường vô danh, đặc biệt chỉ có nhà văn Anderxen rõ ràng. Tại sao các nhà văn hiện đại Việt Nam rất ít sáng tác truyện cổ tích nữa? Thành công ngoạn mục của tác phẩm Harry Potter xem như cổ tích thời hiện đại. Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam rất đa dạng phong phú mỗi ngày vẫn vậy. Một lần đến thăm động Hà Tiên, tôi bất ngờ được giới thiệu lại câu chuyện Thạch Sanh giết chằn tinh cứu công chúa. Những thạch nhủ trong Thạch động đã được người dân Hà Tiên liên hệ qua chuyện cổ tích khá thi vị.

Thạch Động Hà Tiên
Thạch Động Hà Tiên. Photo Samgoshare

Loanh quanh trong Thạch Động, một trong thập đại cảnh ngắm của Hà Tiên xứ. Tự nhiên muốn kể tiếp câu chuyện cổ tích Thạch Sanh của thuở trước. Truyện cổ tích Thạch Sanh và Lý Thông, thuở nhỏ ai cũng một lần đã đọc hoặc nghe qua. Tinh cờ ghé qua Hà Tiên mới biết hang Thạch Động. Hang mà ngày xưa đại bàng đã từng bắt nhốt công chúa.

Truyện xưa nhiều ẩn ý

Một ngày Samgoshare ngồi phân tích lại truyện xưa hy vọng tìm được điều gì đó mới. Trước hết, truyện Thạch Sanh rất giàu tính chiến đấu vì đánh nhau với mãng xà, yêu quái, đại bàng ngoan cường và dũng mãnh. Truyện cổ tích xưa ấy có tính nhân dân, bởi ngày nay dường như ai cũng biết, rất phổ biến. Chưa hết, nó còn có tính dân tộc rất sâu sắc. Thông qua tên các con vật và địa danh còn lại, truyện đích thị của người Việt Nam. Ngoài ra, nhờ truyện có tính quần chúng rất cao. Hàng ngày hàng giờ, người người vào đây thắp hương bái lạy. Họ thì thầm, trầm trồ chỉ cho nhau xem hình hài nàng công chúa in trên vách hang. Truyện bao giờ cũng kết thúc bằng niềm tin thiện thắng ác nhờ vậy mà trường tồn.

Người Việt vốn có tính nhân văn rất cao thượng, đối với kẻ thù, cường hào ác bá luôn nhân nhượng. Thạch Sanh đã mời ăn cơm, ăn quá no tức bụng chết, sợ quá hàng phục. Ẩn hiện trong ý này mang dân tộc tính cá độ rất độc đáo, thắng thua rõ ràng minh bạch. Cuối cùng, câu chuyện như một di sản có tính thời sự rất lớn. Chắc chắn phải ra đời trong đêm trường phong kiến và dưới ánh sáng của nghị quyết. Truyện đã đi sâu đi sát vào quần chúng một cách ngoạn mục. Ngày nay, Lý Thông nhan nhản ngoài đường dân gian thuộc lòng câu “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều”. Kakaka…

Viết tiếp truyện cổ tích

Truyện cổ tích Thạch Sanh được Samgoshare viết tiếp vào thế kỷ 21. Dành kể cho trẻ em và du khách đến thăm Thạch Động Hà Tiên. … “Sau khi Thạch Sanh cứu công chúa nên đôi vợ chồng, sống quanh vùng Thạch Động. Chàng suốt ngày đờn ca, nàng xướng hát tạo thành cặp giai nhân tài tử đẹp nhất vùng. Nhân dân quanh Thạch Động không cần làm ăn chi nữa vì đã có nồi cơm Thạch Sanh. Tiếng đàn của chàng êm ái vang xa khắp muôn nơi làm chim ngừng bay, cá ngừng bơi, trâu bò ngừng gặm cỏ, gà vịt ngừng mổ. Tất cả đều muốn lắng nghe tiếng đàn thâm sâu và tiếng hát diệu vợi của hai người.

Ngờ đâu, một ngày sấm chớp mưa nguồn đổ về, hồn Lý Thông còn sống nhập vào con chuột. Mưa lũ rất lớn dâng cao toàn bộ đều ngập lụt. Chuột đói ăn nên một đêm nọ tối trời bèn cắn nát dây đàn của Thạch Sanh. Từ dạo ấy, tiếng đàn chợt im lặng, tiếng hát cũng ngưng luôn. Dư âm những giai điệu ấy trường tồn mãi cho đến ngày nay. Di truyền cho con cháu làm lại đàn và tập hợp thành những bản đờn ca tài tử bất diệt.

Thời hiện đại

Thời gian sau quá buồn nhưng vốn có tấm lòng nhân hậu. Trước khi mất, Thạch Sanh đã vung tay cho nồi cơm ấy bay xa xa mãi. Nồi cơm ngày xưa trở thành đồng bằng sông Cửu Long ngày nay. Tương truyền, Thạch Sanh lấy công chúa, thường xuyên ca múa ăn nhậu sinh ra được vài cô người con gái. Lớn lên lấy chồng xa bên xứ Đài Loan, Hàn xẻng, Mỹ quốc. Lâu rồi con cháu ngoại ít về thăm cố hương. Riêng Lý Thông trước khi chết cũng đã kịp “tò te tí te” sinh ra được mấy thằng cu. Chúng ở nhà lo hương hỏa cúng ông bà tổ tiên. Do đó, ngày nay mới có hiện tượng ” Thạch Sanh thì ít, mà Lý Thông thì nhiều “. Thiện tai ! Kakaka…. (2016-2021)  

Một lần tham quan Thạch Động Hà Tiên viết tiếp thiên truyện cổ tích thời hiện đại. Hy vọng thiên hạ sẽ bớt thắc mắc vì sao hiện nay ngày càng ít Thạch Sanh.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.