Vào thăm thư viện Victoria tại Melbourne !

Tôi đã đến thăm thư viện tiểu bang Victoria tại Melbourne vào một ngày hè nắng đẹp. Du lịch đi vào tham quan thư viện cũng hơi lạ. Nhưng lạ hơn nữa là khi được vào thư viện như một bảo tàng sống thu nhỏ với bao người đang ngồi miệt mài học tập.

Thư viện tiểu bang Victoria

Bên ngoài đang che chắn lại để sữa chữa phải đi cổng sau. Khi mới bước vào có người chào đón đưa cho sơ đồ của thư viện và vài lời giới thiệu sơ bộ. Tôi bước vào một không gian rộng lớn yên tĩnh toàn sách và sách. Nhiều người đi lại mượn, trả sách và chọn lựa tìm sách ngồi học tập tại chỗ. Thư viện có rất nhiều không gian khác nhau. Các hành lang có trưng bày tranh ảnh các loại. Một số tranh chân dung giới thiệu các người nổi tiếng. Tham quan hết thư viện mất nhiều thời gian, họ hướng dẫn chỉ tới các điểm chính.

Nét độc đáo thư viện là công cộng, miễn phí đầu tiên trên thế giới. Thành lập từ thuở ban đầu người châu Âu qua định cư năm 1854 tại Melbourne. Theo thời gian thư viện đã sưu tập hơn hai triệu cuốn sách, 350.000 bức ảnh, bản thảo, bản đồ và báo chí từ thuở ban đầu. Thư viện cho du khách vào tham quan, một việc ít gặp tại xứ mình. Tất cả du khách đều yên lặng, nhẹ nhàng quan sát một không khí đặc quánh tinh thần học hỏi. Các sinh viên, học sinh ngồi chăm chú vào việc của mình.

Ấn tượng mái vòm 

Trải qua nhiều đợt cải tạo sữa chữa thư viện có hiện trạng hoành tráng như ngày nay. Không gian nổi bật nhất trong thư viện là mái vòm. Tôi lặng người khi đứng dưới mái vòm to lớn và chan hòa ánh sáng tự nhiên. Bàn ghế cho người học tập sắp trong hình tròn. Xung quanh chu vi bát giác của mái vòm tròn tôi thấy sách nhiều vô cùng. Khu đọc sách La Tcoat lưu giữ bộ sưu tập Australiana của thư viện. Trong La Tcoat các sinh viên ngồi trao đổi học vấn hay chơi cờ. Bàn ghế gỗ theo thời gian có nhiều các vết mòn bóng loáng. Tôi đi một vòng theo chu vi bát giác trong phòng đọc với lòng rộn rã mong muốn Việt xứ mình có thư viện như vây.

Thuở trước thư viện Melbourne là nơi miễn phí đầu tiên trên thế giới. Mở cửa cho tất cả mọi người trên 14 tuổi với yêu cầu tối thiểu, họ có bàn tay sạch sẽ. Cho thấy từ lâu người ta đã ý thức được vấn đề tự học của mỗi người. Sách người bạn âm thầm tâm giao của mọi người. Vào thăm thư viện Victoria như nhắc nhở tôi tinh thần học tập khai phóng của người dân xứ này thật tuyệt.  

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhà thờ quần thể Amir Chakhmaq. Photo Samgoshare

Tham quan quần thể Amir Chakhmaq tại Yazd !

Từ tháp im lặng tôi tiếp tục đến tham quan quần thể phức hợp Amir …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.