Home / Australia / Viếng đài tưởng niệm chiến tranh Australia !

Viếng đài tưởng niệm chiến tranh Australia !

Khi phóng tầm mắt từ nhà quốc hội Australia tôi đã thấy đài. Sau khi tham quan xong nên chạy xe đến viếng đài tưởng niệm chiến tranh Australia tại Canberra. Đất có thổ công sông có hà bá. Theo thói quen tới một vùng đất mới tôi thường hay tới viếng các anh linh của người đã khuất. Linh hồn của họ hòa vào cỏ cây, sông nước, gió mây bay đi muôn phương. 

Con đường hoàng đạo đặc biệt

Xe chạy dọc theo con đường hoàng đạo đã nhìn từ trước. Hai bên cứ cách một khoảng có một cụm tượng các chiến sỹ theo từng khu vực trên thế giới. Ngày tôi đến đài tưởng niệm đóng cửa đang chuẩn bị cho câu chuyện khác. Tôi đứng trước đài là một tòa nhà hai tầng với sơ đồ tầng có hình chữ thập Byzantine. Tòa nhà mang phong cách kiến trúc Byzantine với các yếu tố phong cách mạnh mẽ của Art Deco xuyên suốt. Các khối nhà xung quanh một tháp vòm tròn nổi bật. Màu vàng cát của đá như nhắc nhở tất cả đều trở về cát bụi. Tôi cúi đầu tưởng niệm van vái cầu mong phù hộ sức khỏe và an lành.

Đứng trước đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia Úc nhìn lại về phía nhà quốc hội thật ấn tượng. Kiến trúc cảnh quan sân vườn Úc ghi dấu ấn kiểu hoảng gia châu Âu. Không vào được bên trong nên tôi đi quanh bên ngoài. Xung quanh đài tưởng niệm có sân vuòn rộng lớn và một khu trưng bày các khí tài quân sự. Tôi thích thú reo lên khi nhìn thấy tượng đài Simpson và con lừa của ông. mô tả cảnh hỗ trợ thương binh. Qua một bên đứng dưới trời đầy nắng, trên tảng đá nguyên thớ là tượng vị thủ tướng Thales Bushmaster.

Vườn điêu khắc ân tình

Khu vườn điêu khắc trên bãi cỏ phía tây của đài tưởng niệm có nhiều di tích ngoài trời. Các tấm bảng bằng đồng ghi kỹ niệm đợn vị và sự kiện lịch sử. Xa hơn một chút khẩu súng chính của HMAS Sydney và SMS Emden, chiếc xe tăng Centurion và một khẩu đại bác lấy được từ quân Đức thế chiến I. Cùng nhiều khi tài quân sự từ chiến tranh thế giới.

Tôi đang hăm hở đi bộ xuyên qua khu vườn điêu khắc bỗng lặng người. Hình tượng một người lính nằm âm thầm bên đường trước ngôi mộ chiến sỹ vô danh. Một cách tưởng niệm các chiến syc vô danh rất ấn tượng. Các Anh nằm âm thầm dưới cây đời mãi mãi xanh tươi như sự sống vĩnh hằng. Khu vực này sử dụng để trưng bày trong những ngày tưởng niệm hàng năm. Toàn bộ đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia như nằm trên một bãi cõ rộng. Các buổi hòa nhạc mùa hè được tổ chức trên bãi cỏ. Hôm tôi đến thiếu may mắn không xem được tất cả thật đáng tiếc.

Một lần đến thủ đô Canberra, viếng đài tưởng niệm chiến tranh Australia hiểu thêm về đất nước Australia. Chợt nhớ lại chuyện ăn sáng tại quán người Hoa trước khi đến thăm thủ đô Canberra. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran. Photo Samgoshare.

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran !

Samgoshare đã đặt chân đến thành phố lịch sử Shiraz. Đầu tiên phải đi thăm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.