Viếng đài tưởng niệm chiến tranh tại Canberra

Trong lúc tham quan đứng từ nhà quốc hội Australia phóng tầm mắt vi diệu đã thấy đài tưởng niệm chiến tranh. Rong chơi xứ sở nào cũng vậy, đất có thổ công sông có hà bá. Theo thói quen tới một vùng đất mới, thường hay viếng thăm anh linh của người đã khuất. Linh hồn của họ hòa vào cỏ cây sông nước, theo gió theo mây bay muôn phương. Sau khi tham quan xong nhà quốc hội chạy xe đến viếng đài tưởng niệm chiến tranh Australia tại thủ đô Canberra.

Con đường hoàng đạo đặc biệt

Xe chạy dọc theo con đường hoàng đạo đã nhìn từ trước. Hai bên cứ cách một khoảng có một cụm tượng các chiến sỹ theo từng khu vực trên thế giới. Ngày đến viếng đài tưởng niệm đóng cửa đang chuẩn bị cho câu chuyện khác. Đứng trước đài một tòa nhà hai tầng với sơ đồ tầng có hình chữ thập Byzantine. Tòa nhà mang phong cách kiến trúc Byzantine với các yếu tố phong cách mạnh mẽ của Art Deco xuyên suốt. Các khối nhà xung quanh một tháp vòm tròn nổi bật. Màu vàng cát của đá như nhắc nhở tất cả đều trở về cát bụi. Cúi đầu tưởng niệm van vái cầu mong phù hộ sức khỏe an lành.

Đứng trước đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia Úc nhìn lại về phía nhà quốc hội thật ấn tượng. Kiến trúc cảnh quan sân vườn đất nước Úc ghi dấu ấn kiểu hoảng gia châu Âu. Không vào được bên trong nên dạo bộ quanh bên ngoài. Xung quanh đài tưởng niệm có sân vườn rộng lớn với một khu trưng bày các khí tài quân sự thuở xưa. Thích thú reo lên khi thấy tượng đài Simpson cùng con lừa của ông đang mô tả lại cảnh đồng đội hỗ trợ thương binh. Gần đó cạnh bên đứng dưới trời đầy nắng trên tảng đá nguyên thớ bức tượng vị thủ tướng Thales Bushmaster nổi tiếng.

Vườn điêu khắc ân tình

Khu vườn điêu khắc trên bãi cỏ phía tây của đài tưởng niệm có nhiều di tích ngoài trời. Các tấm bảng bằng đồng ghi kỹ niệm đợn vị và sự kiện lịch sử. Xa hơn một chút khẩu súng chính của HMAS Sydney và SMS Emden. Đồng thời khu vực cũng trưng bày chiếc xe tăng Centurion, một khẩu đại bác lấy được từ quân Đức thế chiến I. Cùng nhiều khi tài quân sự từ cuộc chiến tranh thế giới.

Đang thong thả dạo bộ băng qua khu vườn điêu khắc bỗng chợt lặng người. Hình tượng một người lính nằm âm thầm bên đường trước ngôi mộ chiến sỹ vô danh. Hình ảnh điêu khác tạo không gian tưởng niệm các chiến sỹ vô danh rất ấn tượng. Các anh nằm âm thầm dưới cây đời mãi mãi xanh tươi như sự sống vĩnh hằng. Khu vực này sử dụng trưng bày tranh ảnh trong những ngày tưởng niệm hàng năm. Toàn bộ đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia như nằm trên một bãi cõ rộng. Các buổi hòa nhạc mùa hè được tổ chức trên bãi cỏ. Hôm đến thăm thiếu may mắn không xem được tất cả thật đáng tiếc.

Một lần đến thủ đô Canberra, viếng đài tưởng niệm chiến tranh Australia hiểu thêm về đất nước Úc. Chợt nhớ lại chuyện ăn sáng tại quán người Hoa trước khi đến thăm thủ đô Canberra. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.