Viếng đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Trong một ngày mưa phùn bay bay trong gió lạnh. Nhân viên của đài tiếp đón thật thân thiện bằng cách đưa bao ni lông dài bộc chiếc dù xếp lại. Họ rất ân cần nhẹ nhàng hướng dẫn, mời du khách vào tham quan theo lối sơ đồ. Vậy bên trong đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch có gì? Câu hỏi của nhiều người chưa tới xứ Đài muốn biết. Samgoshare tiếp tục chia sẻ thêm hình ảnh bên trong sau khi đã tham quan bên ngoài đài tưởng niệm. 

Vài nét về ông

Trước khi vào bên trong đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch sẽ giới thiệu thân thế và lịch sử cuộc đời ông. Sách viết về cuộc đời biến động của ông có hàng chục cuốn. Ngày nay vẫn còn rất nhiều nhà nghiên cứu đang tiếp tục sưu tầm và lý giải các giai thoại xung quanh ông. Vài dòng trích ngang từ lịch sử. Ông có tên gốc Tưởng Trung Chính tự Giới Thạch, sinh năm 1887 tại Phụng Hoá Chiết Giang, tạ thế năm 1975 tại Sĩ Lâm, Đài Bắc.

Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cao cấp trong cuộc đời binh nghiệp. Đặc biệt là sự kết hợp với các chiến khu cọng sản kháng Nhật thành công. Sau đó, nội chiến giữa hai phe, năm 1949 ông bỏ chạy ra đảo Đài Loan và lập quốc từ đó. Ông có bốn vợ và người con Tưởng Kinh Quốc đã nối nghiệp. Quốc dân Đảng của ông đã cầm quyền tại Đài Loan một thờ gian dài, trước khi bị mất qua đảng khác. Hiện nay,đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn đang lãnh đạo Đài Loan. 

Văn hóa bị tiêu hủy tất cả đều bị hủy

Trở lại cuộc chiến huynh đệ tương tàn của đất nước Trung Hoa vào thập niên 40. Sau thất bại của đế quốc Nhật, nội chiến hai phe, tàn chiến cuộc lực lượng của ông thua chạy về đảo quốc Đài Loan. Dòng trên trích từ câu nói nổi tiếng của ông về bảo tồn văn hóa. Trước khi bỏ đi, ông mang theo các di sản văn hóa vô giá của hàng ngàn năm đất nước Trung Hoa. Ông quyết tâm xây dựng, bảo vệ nền văn hiến gốc của nhân dân Trung Hoa. Ngay cả chữ viết, ngày nay vẫn duy trì dạng phồn thể. Bởi ẩn trong mỗi chữ tượng hình là ý nghĩa hình thành theo thời gian của văn hóa.

Các cổ vật của ông mang theo qua Đài Loan, trở thành niềm tự hào to lớn của người dân đảo quốc. Tất cả các cổ vật được trưng bày, bảo vệ tại bảo tàng cố cung. Ông từng chung vai sát cánh với cọng sản kháng Nhật nên ông hiểu rất rõ con người cọng sản. Văn hóa của dân tộc cần phải được bảo vệ bởi các con người có văn hóa.  

Dù thời tiết không thuận lợi, ngoài trời mưa vẫn rơi. Tôi bước vào đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch cùng bao du khách, ngỡ ngàng khi thấy đông người đến viếng. Một bước tượng đồng khá to lớn nằm ngay trung tâm sảnh tiếp đón. Thú vị, nhìn chàng lính gác đứng nghiêm trang không chứt động đậy. Du khách đứng xa một chút có thể chụp chung với bức tượng người lính gác. Mới nhìn qua chưa biết người hay tượng, một chàng hotboy chính hiệu.

Theo gió mưa bay đài tưởng niệm

Từ sảnh nhìn xuống sân, phía trước khuôn viên rộng lớn và trang trọng. Không gian bề thế của đài tưởng niệm thật xứng đáng dành cho người lập quốc. Sau khi tham quan khá lâu bên trong, tôi cùng bạn đồng hành đến đứng trước sảnh nhìn xuống. Sân rộng lớn với cảnh quan rất đẹp trong cơn mưa chiều. Trời mưa phùn nhẹ hạt cứ bay bay theo gió như mang theo câu nói. “Nước bị diệt vong còn có thể phục hưng, nhưng văn hóa bị tiêu hủy thì tất cả đều bị hủy”. Câu nói nổi tiếng của ông sẽ được người dân Đài Loan luôn ghi nhớ. Ngày mỗi ngày qua nhiều người dân xứ Đài và hàng ngàn du khách đến du lịch Đài Bắc luôn viếng tại đây. Một con người đã sống phụng sự công hiến cho nền văn minh Trung Hoa.

Tình hình hiện nay giữa Đài Loan và Trung Quốc đã có những thay đổi đáng kể. Lịch sử sẽ còn nhiều chuyện viết về hai vùng đất có những thăng trầm kỳ lạ. Người dân xuất phát từ một gốc, sử dụng cùng một ngôn ngữ. Môi trường giáo dục văn hóa khác nhau sẽ rất khác nhau. Giáo dục văn hóa một nền tảng cơ bản của mọi chính thể, mãnh đất cần thiêt của mọi cuộc cách mạng. Lần viếng đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch rất ấn tượng. Tôi hiểu thêm được sức mạnh từ ông, nhà lãnh đạo tài ba Trung Hoa Dân Quốc. Samgoshare muốn giới thiệu vài hình ảnh bên trong đài tưởng niệm. Hành trình vui vẻ như chia sẻ tiếp như cách mua vé tàu hỏa đi Cao Hùng.

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.