Viếng đền Sri Ranganathaswamy tại Tiruchirappalli !

Một lần đến viếng đền Sri Ranganathaswamy tại Tiruchirappalli, hiểu thêm công trình tôn giáo lớn nhất Ấn Độ và thế giới. Quá trình lên kế hoạch chọn lựa thành phố du lịch tại Ấn Độ như một may rủi của số phận. Tại sao không chọn chỗ này mà chọn chỗ kia? Câu hỏi thường đặt ra thuần chất lý trí. Mỗi người mỗi sở thích khác nhau, chưa biết gì về nơi sẽ đến ngoài vài bài tham khảo trên thế giới ảo. Những bước chân đầu tiên trên thánh địa Tiruchirappalli như minh chứng cho sự chọn lựa ấy. Tham quan du lịch không có chỗ đúng hay sai mà tất cả chỉ là trải nghiệm. Hãy vui vẻ đón nhận và thích ứng trong hoàn cảnh mới.

Vài nét lược sử đền

Trước hết cần tìm hiểu về ngôi đền Sri Ranganathaswamy rộng lớn này. Hindu giáo có lịch sử ra đời lâu nhất thế giới, kinh sách đã có từ 1500 năm trước Công Nguyên. Chỉ cần nhìn vào cổng Gopura tôi đã không biết tôn giáo Hindu có bao nhiêu vị thần. Trước khi chưa tới Ấn, cứ nghĩ tôn giáo Shinto của đất nước Nhật Bản thuộc loại có nhiều vị thần nhất. Thực tế đã nhầm, theo dòng lịch sử uớc tính tôn giáo Hindu tại Ấn Độ có vài triệu vị thần ! Một tôn giáo đa dạng, phức tạp, nhiều niềm tin và lắm giáo phái nhất của thế giới. Tựu trung ba vị thần quan trọng đáng nhớ nhất là Thần Brahma, Thần Vishnu và Thần Shiva. Người dân theo Hindu giáo rất sùng bái tất cả các thần linh.

Đền Sri Ranganathaswamy còn gọi theo địa danh là Thiruvarangam là quần thể đền dành riêng cho vị thần Ranganatha nổi tiếng tại miền Nam Ấn. Ông là hiện thân của Thần Vishnu nằm yên nghĩ trên thần rắn Adisesha. Đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc Dravidian. Theo thời gian hoạt động mở rộng phát triển trở thành thánh địa Hindu lớn nhất thế giới. Ấn Độ đã đệ trình và dự kiến sẽ được công nhân di sản văn hóa thế giới trong tương lai gần.

Đền Hindu giáo lớn nhất thế giới

Quần thể ngôi đền Sri Ranganathaswamy rộng 63 ha bao gồm các con số như sau. Công trình tháp Gopura cao nhất 72m có 11 tầng theo hình tháp chữ nhật dưới to trên nhỏ dần. Chu vi ngoài cùng của quần thể đền dài khoảng 4 km. Bên trong đền có 7 lớp tường đồng tâm bao quanh. Chưa hết có 50 điện thờ, 39 sảnh đón, gần 1000 cột đá trang trí hoa mỹ, nhiều hồ nước và nhiều tháp Gopura. Hàng triệu du khách hành hương đến đây mỗi năm. Bên ngoài thành có nhiều gian hàng bán hoa quả, đồ phẩm vật dâng cúng thần linh. Nhờ đó đã nuôi sống hàng ngàn người dân lao động sống quanh đền.

Lược sử đền Sri Ranganathaswamy tại Tiruchirappalli . Photo India's people
Viếng đền Sri Ranganathaswamy tại Tiruchirappalli. Photo India’s people

Đời có ngày trời đẹp tôi đặt chân vào thánh địa Hindu giáo tại thành phố Tiruchirappall. Nhìn cảnh quan sinh hoạt đời thường của người dân xa lạ mà rất quen ùa vào liên tục. Tôi băng qua hết cổng Gopura này đến cổng Gopura khác trong vùng. Vào xứ sở thần linh cứ thả hồn mình đi theo sự dẫn dắt nào đó của tâm linh. Dường như ngôi đền nằm giữa khu dân cư hòa cùng số phận thăng trầm của người dân nơi đây. Tôi đi mãi vẫn chưa đến trung tâm của quần thể đền Sri Ranganathaswamy.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.