Viếng đền Yasaka linh thiêng tại Kyoto !

Cố đô Kyoto có hơn 1000 năm làm thủ đô nước Nhật. Do đó các tinh hoa về chùa đền, di sản văn hóa tựu trung đặc sắc chốn này. Mỗi một đền chùa lưu dấu lịch sử ký ức qua các thời Nhật Hoàng. Tất cả các ngôi đền tại Kyoto đều có nét tinh hoa riêng. Samgoshare thăm viếng đền Yasaka linh thiêng tại Kyoto vài lần trong thời gian lưu trú Kyoto.

Lược sử đền Yasaka.

Ngôi đền Yasaka linh thiêng nơi đến nhiều nhất trong tháng ngày lưu lại Kyoto vì gần. Từ nơi nhà người em ra đón xe buýt khoảng vài phút tới đền Yasaka, nằm gần phố Gion nổi tiếng. Tôi lang thang bất định trong khu phố cổ nhộn nhịp du khách của cố đô Kyoto như một thú vui mỗi chiều. Vì gần phố Gion nên đền Yasaka còn gọi đền Gion. Một đền thờ Thần đạo ở quận Gion Kyoto, cuối phía đông của đại lộ Shijo.

Đền Yasaka có tuổi đời khá già khi bắt đầu xây dựng từ năm 656. Trờ thành nơi nhận được bảo trợ Hoàng gia thời đầu Heian. Hai vị thần thờ tại đền Yasaka là “Susanoo no Mikoto” và “Kushinadahime no Mikoto” vốn là vợ chồng theo truyền thuyết. Hai vợ chồng Thần vốn rất hòa thuận nên đền Yasaka trở thành nơi được cầu nguyện về tình duyên lớn nhất Kyoto.

Theo thời gian tồn tại Hoàng đế Ichijo đã cho xây thêm vài ngôi đền nhỏ nữa trong đền Yasaka. Như đền Utsukushigozensha, đền Hamono, đền Ebisusha, đền Otasha. Mỗi loại đền thờ một Thần nhất định. Xứ sở có niềm tin mãnh liệt vào thần linh nên vô số các loại thần. Đồng thời đền thờ Yasaka đã được chính phủ bảo trợ và trở thành di sản Kyoto.

Các vị Thần khác.

Các ngôi đền nhỏ này thờ những ông thần nào trong tổng thể rộng lớn Yasaka? Đền Hamono thờ thần dao kiếm. Do ngày trước các thợ rèn thủ công lành nghề hội tụ về kinh đô để làm dao và kiếm. Họ cũng cần có một vị thần để thờ. Đền Utsukushigozensha thờ 3 nữ thần “Munakatasan Joshin”. Vô tình trong đó có nữ thần “Ichikishimahime no Mikoto” – vị thần của sắc đẹp, nghệ thuật, tiền tài vì bà đẹp và tài năng.

Các đền nhỏ như đền Ebisusha thờ vị thần giúp việc buôn bán phát đạt. Đền Otasha thờ thần nghệ thuật, công việc nghiên cứu. Qua đó ta thấy chỉ cần vào đền Yasaka, có thể cầu nguyện đủ thứ loại trên đời. Từ tình duyên, buôn bán, nghệ thuật, học tập, sắc đẹp, tiền tài và cả đao kiếm vô tình nữa. Đền Yasaka như một trung tâm tổng hợp các vị thần. Nhờ vậy đền luôn luôn đông đúc tấp nập du khách và con dân xứ Phù Tang.

Phù hộ phố Gion !

Tôi cứ băn khoăn sao đền thờ và khu phố Gion nổi tiếng năm gần nhau. Biết đâu nơi đây có thờ nữ thần sắc đẹp nổi tiếng, phù hộ cho các nàng kỳ nữ Geisha của thuở ấy. Các nàng mới tụ tập tại phố cổ Gion vốn rất gần đền Yasaka. Một công đôi việc vừa có thần linh phù hộ vừa có công việc thuận lợi. Ngày nay đền Yasaka vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt nhưng các nàng Geisha như bóng chim tăm cá. Nét đẹp chim sa cá lặn của các nàng kỳ nữ chỉ còn lưu lại trong các tranh ảnh và sách vở đó đây. Khi tôi hỏi người em có khi nào gặp Geisha chưa? Em cười bảo, Geisha là người siêu hiếm, em ở đây mười mấy năm chưa thể thấy chứ đừng bảo gặp.  

Ngắm nhìn Thánh nữ tứ phương.

Tôi của một ngày cứ đứng trước cổng đền Yasaka mà nhìn Thánh nữ tứ phương qua lại. Điểm check-in lý tưởng của mọi du khách ghé thăm đền. Gần đền có nơi cho thuê quần áo Kimono làm ăn khá phát đạt. Các Thánh nữ tứ phương lần đầu tiên xúng xính trong bộ đồ Kimono vừa ngỡ ngàng vừa sang chảnh lạ. Họ tung tăng đi tới đi lui, selfie tạo đủ mọi kiểu dáng trước đền. Không quên nở những nụ cười quên cả tổ quốc và post lên. Sự thật thiếu nữ Nhật chính hiệu chỉ mặc Kimono truyền thống trong các dịp như lễ thành nhân, lễ cưới, lễ tốt nghiệp và lễ hội đặc biệt khác. Do đó nhìn zậy nhưng chưa phải zậy, gặp thiếu nữ Nhật chính hiệu mặc Kimono là may mắn.

Tôi nhìn đường phố Shijo tấp nập trong chiều đang tới, qua đôi chân của chú sư tử già đứng trầm mặc trước cổng đền. Đứng nhìn Thánh nữ làm dáng mãi ông cũng già như cổ thụ. Bức tượng sư tử đứng bao năm như chứng nhân thầm lặng mặc cho tháng năm trôi qua. Ngày nay nơi đây hàng năm vào tháng bảy có tổ chức lễ hội Gion Matsuri, một trong ba lễ hội nổi tiếng và lớn nhất Nhật bản. Một lần viếng đền Yasaka linh thiêng tại Kyoto. Tôi lại mơ có ngày đến đây đúng dịp lễ hội Gion xứ sở này. Khi ấy sẽ không quên đến viếng chùa Gác Bạc một lần nữa. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ !

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ là nhìn lại chặng đường đã …