Viếng nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang

Từ sáng ở Du Già chạy xe máy theo cung đường DT 176 về Hà Giang trời đã gần hoàng hôn. Khoảng 73 cây số xuyên qua núi đồi với cảnh quan tươi đẹp hai bên đường đã hút hết thời gian của tôi. Trở lại thành phố chọn nhà trọ ven sông có ít sân vườn nghỉ ngơi. Người bạn đồng hành vẫn còn lang thang đâu đó chưa về. Hai người chạy hai xe theo hai cung đường khác biệt đều từ Du Già về lại thành phố. Nhờ cung đường ngắn về sớm nên có thời gian viếng nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang.

Trên đường đến tưởng niệm

Hà Giang có hai nơi tưởng niệm về người lính Vị Xuyên. Một đài tưởng niệm ngay tại cao điểm 468 Vị Xuyên và một tại thành phố Hà Giang. Trong lúc chờ bạn mới nhớ ra vẫn chưa ăn trưa. Lúc trưa tôi vẫn còn đâu đó giữa núi rừng tươi đẹp của quê hương Hà Giang. Rong chơi kiểu phượt đôi khi mãi mê ngắm cảnh đẹp quên luôn đói. Về thành phố tranh thủ đến quán phở làm một tô cứu cánh. Tô phở thịt bò bốc khói ngon lành bên dĩa rau xanh tươi ngon. Không quên bồi bổ thêm cái lòng đỏ trứng gà ngập trong nước dùng. Tô phở nhỏ ven đường giúp đưa trả lại cảm giác phố thị. Chợt thoáng buồn khi mùi núi rừng Hà Giang vẫn còn vương vấn đâu đây.

Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang
Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang. Photo Samgoshare

Trong lúc chờ đợi bạn, tôi đến viếng một nơi trang trọng của thành phố Hà Giang – nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên. Từ trung tâm thành phố đến nghĩa trang khoảng hơn 16 cây số. Chạy xe máy trên con đường nhựa tốt chẳng mấy chốc đã đến nơi. Chiều đang buông rất chậm yên ắng đến ngỡ ngàng. Con đường nhỏ dẫn đến tháp cao trong nghĩa trang vẫn còn tấm bạt che cho công việc trước đó. Tháp trắng nhỏ vươn lên cao với vòng tròn bao quanh như đặc tả cậy hương giữa trời. Chậu lu hương to lớn ngay trung tâm còn lưu lại tàn chân nhang cong xám một vùng. Trên đất nước Việt mỗi tỉnh thành luôn dành khu vực thiêng liêng ghi nhớ ” Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”. 

Chiều bâng khuâng nghĩa trang Vị Xuyên

Vài ngày trước tôi đã đến thăm cao điểm 468, chiều nay an lành dường như chỉ có một mình tôi. Không ngờ Hà Giang lại có thêm một nơi tưởng niệm liệt sỹ nữa. Bước chân thôi thúc hướng lên phía trên đồi cao. Giật mình nhìn hàng ngàn ngôi mộ nằm tăm tắp ngay hàng thẳng lối. Cúi đàu chào vong linh các anh hùng đã hy sinh cho tổ quốc dấu yêu. Nhìn kỹ các bảng ghi trên bia mộ có cái ghi tên lẫn cái vô danh. Tất cả đều đã hòa thân xác vào đất Mẹ Việt Nam.    

Bâng khuâng nghĩa trang Vị Xuyên Hà Giang
Bâng khuâng nghĩa trang Vị Xuyên Hà Giang. Photo Samgoshare

Tôi tìm một chỗ ngồi nhìn hàng nghãi trang trong nắng trong gió mà ngẫm nghĩ lại năm tháng cuộc đời. Những ngày tôi cắp sách đến học trường làng cũng là lúc quân xâm lược phía Bắc tràn qua. Ngày tôi học đại học quân thù vẫn không từ bỏ gĩ tâm xâm lược lại gây thêm các trận đánh kinh hoàng tại cao điểm 468. Chiều hoàng hôn đang về, một mình yên lặng trong không gian nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên chợt thấy nao lòng. Quê hương có được thanh bình hôm nay, biết bao nghĩa trang đã mọc lên trên mảnh đất hình chữ S yêu thương. Các anh hùng vô danh hy sinh chưa phải kết thúc. Họ nằm xuống để mở ra một trang sử mới thiêng liêng cho dân tộc trường tồn.

Tôi rời nghĩa trang Vị Xuyên lúc đêm sắp về. Trở lại trung tâm thành phố, ngủ nhanh một lúc. Sau đó dành trọn buổi tối vòng quanh phố xá Hà Giang với bạn đồng hành.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.