Viếng thăm đền Parthasarathy linh thiêng tại Chennai !

Samgoshare viếng thăm đền Parthasarathy linh thiêng tại Chennai trên đường trở lại thành phố. Chàng tài xế như muốn bonus thêm văn hóa lịch sử cho kẻ đam mê tìm hiểu như tôi. Lần thăm đền Hindu giáo đã giúp tôi hiểu thêm về nền văn hóa tâm linh của đất nước Ấn Độ. 

Gặp gỡ đền Parthasarathy

Ngôi đền Parthasarathy là một trong những công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất ở Chennai. Quần thể đền thờ Parthasarathy được xây dựng từ thế kỷ thứ tám, bởi vị vua Narasimhavarman trong triều đại Pallavas. Ban đầu ngôi đền dành riêng thờ vị Thần tối cao Vishnu. Qua thời gian đã bổ sung và mở rộng đền thờ thêm nhiều vị Thần nổi tiếng khác. Nguyên nghĩa tên Parthasarathy trong tiếng Tamil là “người đánh xe của Arjuna”. Người đánh xe ngựa Krishna cho Arjuna trong sử thi Mahabaratha chính là hiện thân của Thần Vishnu. Ajuna là chàng dũng sỹ đã thắng giải công chúa của năm anh em nhà Pandava.

Tôi đứng nhìn mãi cổng tháp Gopuram tại lối vào còn gọi Gopura. Cổng Gopuram là nét đặc trưng trong kiến trúc Dravidia của các bang miền Nam Ấn. Thường xuất hiện tại bang Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Kerala, Karnataka và Telangana. Gopuram là một tháp cổng hoành tráng, trang trí công phu tại lối vào của một ngôi đền Hindu. Phía dưới dành cho người đi bộ, phía trên xây tháp hình chóp tứ giác khá cao. Quanh bốn mặt đều trang trí rất nhiều tượng. Hàng trăm tượng Thần và người lớn nhỏ, đủ các loại sắc màu, đủ dạng hình hài với nhiều khuôn mặt thật ngộ nghĩnh. Chưa thể hiểu rõ thế giới của hình tượng người và Thần giao hòa với nhau trên một chiếc cổng uy nghi to lớn.

Ghé thăm đền Parthasarathy linh thiêng tại Chennai ! Photo Samgosahre
Ghé thăm đền Parthasarathy linh thiêng tại Chennai ! Photo Samgosahre
Đền Parthasarathy linh thiêng

Cổng tháp Gopuram lối vào chính, thường đặt chính hướng Đông nhằm đón năng lượng của ngày mới. Các cổng tại ba hướng khác sẽ mở tùy theo kinh nghiệm ngày tốt xấu. Thật sự hơi e ngại, liệu họ có cho người ngoại đạo như mình vào không. May mắn, họ không quá khắt khe như vài đền thờ tại Bhubaneswar. Các chàng trai bảo vệ, mặc đồng phục vui vẻ chào đón người xứ lạ. Sự cởi mở nơi linh thiêng tại Chennai giúp cho tôi hiểu được vì sao thành phố này trở nên năng động và phát triển mạnh mẽ. Chennai cũng như Sài Gòn sẵn sàng đón người dân tứ xứ với tâm hồn phóng khoáng và rộng mở. 

Samgoshare bước vào bên trong, ngỡ ngàng nhận ra đền Parthasarathy linh thiêng là một quần thể rất rộng lớn. Người dân đi lễ rất đông và có rất nhiều tháp tứ giác hình dáng Gopura to nhỏ khác nhau đứng sừng sững trong đền. Trên mỗi tháp Gopuram đều có hình điêu khắc muôn vàn h%Anh tướng các vị Thần với nhiều sắc màu khác nhau rất đặc trưng. Theo kinh nghiệm vừa chụp hình vừa chậm rãi quan sát cảm nhận không khí đi lễ chung. Dạo một vòng xung quanh khu đền thờ và quan sát cách sinh hoạt của họ. Nhiều người dân xếp hàng đi vào trong ngôi đền thờ chính, trên tay mỗi người thường cầm bó hoa nhỏ hay ít vật phẩm. 

Lãng quên thời gian

Đền chính có các trụ đá ám màu khói của thời gian. Đoàn người khá dài nên tôi chần chừ chỉ muốn quan sát bên ngoài. Khi chưa hiểu rõ cách hành lễ của tôn giáo Hindu nên tránh sự hiểu lầm không cần thiết. Nhìn các kiến trúc quanh ngôi đền rộng lớn và sự hành lễ đầy thành kính của dân bản xứ là tạm đủ. Tháp trung tâm bảy tầng, trang trí màu trắng toàn thân gọi là Vimana. Từng bước chậm rãi, vừa đi vừa quan sát với sự thành kính nơi tôn nghiêm. Lắng nghe thời gian đang trôi rất chậm với mình. Tình cờ nhờ em gái phượt, mới có tấm hình lưu niệm của nơi này.

Resized IMG 9215a
Viếng thăm đền Parthasarathy. 

Ngoài kia chàng tài xế vẫn đợi miệt mài, nắng cuối ngày sắp tắt. Hoàng hôn đang trở mình tại Chennai. Thành phố Chennai còn rất nhiều nơi để ghé thăm, thời gian dừng lại không nhiều, khuya nay tôi phải lên tàu tạm biệt. Một ngày rong ruổi  thăm được vài nơi như vậy đã quá đủ. Tôi thật sự đói chợt nhớ ra mình vẫn chưa ăn trưa khi mãi dõi theo những di tích lịch sử tại nơi này. Ghé thăm đền thờ Parthasarathy tại Chennai để hiểu thêm đôi nét kiến trúc đền Hindu vùng Nam Ấn và văn hóa tôn giáo tâm linh của đất nước Ấn Độ.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.