Viếng Thánh địa Swaminarayan bên sông Sabarmati !

Trên chuyến taxi từ làng Adalaj đến đền thờ Swaminarayan bên sông Sabarmati. Thấy tôi thích khám phá lịch sử tài xế đưa viếng đền thờ bên dòng sông Sabarmati. Người dân Ấn Độ thờ hàng triệu vị Thần, ban đầu mới vào chưa biết đền thờ Thần nào. Chàng bảo giáo phái Swaminarayan như một nhánh của Hindu giáo, không phải thuần Hindu giáo. Cách giải thích ngắn gọn giúp tôi hiểu sơ bộ phần nào. Tôi bước vào viếng thánh địa Swaminarayan bên sông Sabarmati tại Ahmedabab.

Sơ lược Hindu giáo

Trước hết cần tìm hiểu ngắn gọn theo dòng lịch sử về Hindu giáo. Tôn giáo Bà la môn (Brahma) ra đời vào thuở xa xưa, chính thức ghi nhận vào khoảng năm 800 trước Công Nguyên. Vào thế kỷ thứ nhất sau Tây Lịch có nhiều chuyển biến đổi thành Ấn Độ giáo với nhiều nhánh phái khác nhau. Giai đoạn Ba Tư cai trị áp đặt một phần Hồi giáo lên đất nước Ấn Độ, nhằm phân biệt khác nhau họ gọi thành Hindu giáo. Lý do đơn giản tiếng Ba Tư gọi con sông lớn chảy qua đất nước này là Hindu nghĩa giống như từ Hy Lạp “Indian” thuở trước.

Từ đó, sử dụng từ Hinduism trở thành thông dụng đến ngày nay. Vậy Bà La Môn, Ấn Độ giáo hay Hindu giáo, thay đổi cũng do tiến trình của lịch sử. Đại lục tinh thần Ấn Độ tự hào đã trở thành nơi khai sinh bốn tôn giáo. Bao gồm Ấn Độ Giáo (Hinduism), Kỳ Na Giáo (Jainism), Phật Giáo (Buddhism) và đạo Sikh (Sikhism). Ngày nay các tôn giáo này đã lan tỏa ra nhiều nước trên thế giới. Trong mỗi tôn giáo lại có nhiều giáo phái khác nhau tùy theo tinh thần, giai đoạn của người khai sáng. Ngôi đền Shree Swaminarayan Mandir Narayanghat thờ một trong những người khai sáng như vậy của Hindu giáo.

Thánh địa Swaminarayan
Viếng Thánh địa Swaminarayan Photo Samgoshare
Ông Swaminarayan là ai?

Thuở nhỏ, Nilkanth Varni sinh ra tại Chhapaiya Uttar Pradesh Ấn Độ vào năm 1781. Sau khi cha mẹ mất, năm 1792 ông đã phiêu bạt qua nhiều vùng đất Ấn trong bảy năm. Suốt thời gian đó ông tầm sự học đạo như một Yogi khổ hạnh, khát vọng tìm kiếm bản ngã của chính mình. Tình cờ ông đến bang Gujarat gặp được đạo sư Ramanand Swami (1738-1858). Đạo sư là người sáng lập giáo phái riêng theo hướng của nhà hiền triết Ramanuja vài thế kỷ trước.

Hiện nay thi thể của ông Ramanuja (1017-1137) được bảo quản tại đền Ranganathaswamy ở Srirangam. Ngôi đền di sản nổi tiếng mà tôi đã ghé thăm tại bang Tamil Nadu trong chuyến du hành đến miền nam Ấn Độ. Đạo sư nhìn ra thiên chất Nilkanth Varni đổi tên thành Swaminarayan.

Giáo phái Swaminarayan

Đao sư đã thu nạp, chân truyền và sau khi mất đã truyền thừa lại kế vị giáo phái. Ông Swaminarayan đã kế thừa, phát quang làm hồi sinh các giá trị chân chính của Ấn Độ giáo một cách mạnh mẽ. Ông tôn thờ một vị thần duy nhất Krishna hay Narayana. Vị thần của lòng trắc ẩn, tình yêu thương được tôn kính rộng rãi tại Ấn Độ.

Ông phê phán việc người dân lấy con vật dâng cúng cho các thầy Bà La Môn. Viết sách hướng dẫn, thu phục các thành thần bất hảo, xóa bỏ nhiều tập tục không tốt như Sati (vợ phải nhảy vào giàn hỏa thiêu của chồng). Cải cách đưa giáo dục đến với phụ nữ, người nghèo và hỗ trợ nhiều công việc thiện nguyện khác. Cảm hóa được nhiều người phạm tôi trở về con đường chính đạo. Việc làm của Ông được nhân dân xem như vị Thần tái hiện. Từ đó giáo phái mang tên Swaminarayan lan truyền rộng rãi.

Viếng Thánh địa Swaminarayan

Tôi của một ngày tình cờ viếng đền thờ Swaminarayan tại thánh địa. Mãnh đất bên bờ sông Sabarmati, nơi ngày trước ngài cùng các bậc tiền nhân đàm đạo, nay còn gọi thánh địa Narayanghat. Ghép từ Narayana và Ghat. Nara-Narayana là cặp thần song sinh Hindu biểu trưng đại diện của Thần Vishnu trên trái đất. Nara Narayana là hai thể của một linh hồn. Họ chuyên làm việc cho việc chính nghĩa để bảo tồn pháp. Ban đầu Ghat dùng diễn tả khu vực có bậc bước xuống bến trên bờ hồ, hẻm núi, rãnh núi, bãi hoả thiêu ở Ấn Độ. Sau dùng rộng ra ý nghĩa khu vực địa điểm.

Không rõ thuở trước Thánh địa thế nào, chiều đến thăm nhìn những con bò đang ung dung bên xanh to rợp bóng. Con vật linh thiêng luôn được tôn trọng. Vào thăm bên trong gặp đạo sự đang ngồi, mình khấn vái lâm râm cầu nguyện. Đạo sư ban phép cho nắm cơm lễ ăn sẽ “trường đi bất mệt”. Con bò đá nằm im lìm ngay giữa gian thờ thật ung dung tự tại. Loanh quanh bên các vòm nhỏ có kiến trúc cũ chạm trổ tinh xảo.

Bến sông xưa Sabarmati

Tòa nhà lớn nét xây dựng còn mới hiện đại hơn, trang trí nội thất rất lộng lẫy sang trọng. Tòa nhà này thờ các vị Thần như đã kể trên, không gian rất thoáng mát, nền lát cẩm thạch mát lạnh. Bất chợt có vị sư già rung tiếng chuông vang lên trong không gian tĩnh mịch. Tôi ngồi bên thềm đá nghe thanh âm chợt ấm lòng viễn xứ. Đích đến cuối cùng của mọi tôn giáo là tìm được sự bình an trong tâm hồn. Nghĩ chân một lúc ra ngoài nhìn chim bồ câu bay rợp trời trong nắng chiều xuyên qua các bảo tháp của đền thờ. Một chiều lạc vào thánh địa Swaminarayan bên sông Sabarmati. Lững thửng đi bộ ra bờ sông, biết đâu gặp thánh nhân khổ hạnh giữa đời thường Ahmedabab.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.