Vòng tròn luân hồi nhân quả đang ngắn lại

Từ khái niệm thời gian mà bài viết cách đây mấy năm tôi đã đề cập. Nay muốn viết tiếp khái niệm đến vòng luân hồi nhân quả đang ngắn lại. Hai vấn đề liên quan đến yếu tố thời gian như một diễn tiếp thi vị lạ lùng của tạo hóa. Tại sao chu kỳ của luân hồi nhân quả đang ngắn lại? Liệu sự “co rút” ấy tác động thế nào đến cuộc sống của loài người trên thế giới. Sự biến động nhanh chóng khôn lường của loài người đều liên quan đến tốc độ. Con người đều luôn muốn nhanh hơn, mạnh hơn trong nhiều vấn đề. Khát vọng chinh phục như muốn “nuốt trọn” tính bất khả lùi của thời gian. 

Tốc độ thông tin

Ngày trước vua muốn gởi thông tin tới thiên hạ phải cữ người sử dụng ngựa dán thông cáo hay “loa loa” khắp nơi. Thông tin mất rất nhiều thời gian mới đến được người dân mù chữ chỉ biết nghe. Qua thời hiện đại mới vài mươi năm trước đây, thời các cặp yêu nhau gởi thư tình chờ đợi mõi mòn từ bưu điện. Ngày nay với sự phát triển đột biến của công nghệ thông tin. Tốc độ vận chuyển thông tin đã tăng theo cấp độ chóng mặt. Ví như viết xong bức thư tình chỉ cần bấm lệnh gởi tức khắc người ấy đã có thư. Vậy liệu quá trình trao đổi thông tin nhanh chóng ấy có ảnh hưởng đến vòng luân hồi nhân quả sẽ ngắn lại?

Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau!
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau. Photo Samgoshare

Một ví dụ khác, trước đây trồng lúa mất sáu tháng đến kỳ thu hoạch, nay thời gian đã rút lại còn một nữa. Giống là nhân gieo, lúa là quả tạo thành, thời gian giữa nhân và quả đã ngắn lại. Hienj nay trong cuộc sống thường nhật mà gieo nhân đến gặt quả đã được rút ngắn nhiều. Theo lý mà luận, bản chất tồn tại trong vòng luân hồi nhân quả luôn ẩn chứa khái niệm thời gian. Nếu khái niệm thời gian không có thì quy luật luân hồi tự nhiên cũng mất. Yếu tố thông tin tác động quan trọng đến sự vận hành của toàn bộ thế giới loài người. Thông tin là một dạng tài nguyên đặc biệt, ngay cả ký ức cũng được mã hóa di truyền qua nhiều thế hệ trong DNA.

Thời gian với thông tin

Từ thực tế thông tin được vận chuyển theo thời gian thực đến thông tin di chuyển theo tốc độ ánh sáng. Tốc độ thông tin thay đổi đột ngột dẫn đến tốc độ của tư duy sẽ thay đổi theo. Tốc độ tư duy càng nhanh tạo thành quán tính khốc liệt. Suy ra mỗi khi va chạm sẽ tạo nên hậu quả khó lường. Bạn nghĩ đều gì sẽ xảy ra với trạng huống hiện nay trên các bình diện. Cộng hưởng lại nhiều yếu tố đã tác động đến đời sống của mỗi con người. Mối quan hệ của thời gian với thông tin luôn biện chứng cùng nhau tồn tại.

Cộng sinh cùng tồn tại
Cộng sinh cùng tồn tại. Photo Samgoshare

Do sự vận động của sự việc ngày càng nhanh mà thời gian từ nhân đến quả sẽ ngắn lại. Chúng ta đã rút ngắn hay hiểu một cách khác nén được yếu tố thời gian. Bản chất vòng luân hồi là một cách thể hiện hoa mỹ về vòng thời gian mà con người – chủ thể tồn tại trong ấy. Vòng luân hồi cuồn cuộn tiếp nối như sóng biển không biết bắt đầu từ đâu và đến bao giờ kết thúc. Khi chúng ta rút ngắn được yếu tố thời gian vô tình cái vòng nhân quả cũng sẽ ngắn theo.

Thí nghiệm tưởng tượng

Thuở trước thời gian sống của một đời người chỉ kéo dài vài chục năm. Hiện tại tuổi thọ các nước phát triển đã nâng cao, thời gian sống đã được kéo dài ra hơn. Hãy tưởng tượng một ví dụ đơn giản. Thời gian sống của một đời người tượng trưng trên một đường thẳng dòng chảy thời gian. Lấy trên vòng tròn luân hồi có bán kính R, một điểm A trên vòng tròn làm ví dụ. Điểm A lăn hết đường tròn có chu vi 2Rx Pi  trên đường thẳng sẽ đến các điểm đặt tên B1,B2, B3.

Hãy cho vòng tròn luân hồi bán kính R lăn trên đường thẳng. Ta sẽ thấy khi vòng tròn nhỏ lại hay bán kính R nhỏ thì số lượng điểm B sẽ càng nhiều trên đoạn đường ấy. Đoạn thời gian mà đời người tồn tại đã dài ra nên số lần giao điểm B sẽ tăng lên. Từ đó nếu mặc định điểm A là nhân đã gieo thì các điểm B là quả sẽ gặp. Qua ví dụ đơn giản rút ra kết luận. Vòng luân hồi nhân quả ngắn lại. Người gieo nhân không phải đợi chờ như thuở trước mà đôi khi quả nằm ngay trước mắt. Mỗi con người làm điều bất thiện sẽ gặt ngay trong kiếp này.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.