Vui với quảng trường Romerberg lịch sử Frankfurt

Thuở trước thành phố Frankfurt bị đế quốc Thần thánh La Mã cai trị. Nay khu vực được bảo tồn cẩn thận nhất một tòa nhà thị chính Romer lịch sử của thành phố. Ngay cả tên Romer cũng đã một phần lịch sử, nơi chứng kiến các lễ đăng quang của nhà vua thời La Mã còn cai trị. Ngày tham quan gặp đám cưới tại quảng trường Romerberg lịch sử. Niềm vui bất ngờ chứng kiến sinh hoạt quan trong của người dân vùng này. 

Đám cưới tại Romerberg

Trước chiến tranh thế giới, thành phố Frankfurt có rất nhiều khu phố cổ, tuy nhiên trong chiến tranh Frankfurt bị tàn phá rất nặng nề. Sau chiến tranh nước Đức thấm đòn, toàn dân phục thiện quyết tâm tái thiết tất cả. Khu phố cổ được sửa sang phục dựng lại như lịch sử của hàng trăm năm trước. Ngày ấy, khi tới khu vực tòa thị chính Romer lịch sử của Frankfurt nhìn quanh không rộng lắm. Những tòa nhà có kiến trúc rất lạ, nằm xung quanh một đài phun nước nhỏ, có nhà thờ cũng nho nhỏ luôn. Một khu phố nhà giàu mang dấu ấn lịch sử của thuở trước có đầy đủ sinh hoạt cộng đồng. Tôi đang bước trên trầm tích  khu dân cư thời xa xăm.

Kiến trúc nhà ở thời Trung cổ của Đức khó lẫn lộn với nơi khác. Mặt tiền luôn có hình bậc thang zich zac lên tới điểm cao nhất. Ba ngôi nhà gần nhau cùng một kiểu bậc thang, trung tâm là tòa thị chính của ngày trước. Ngày ấy tình cờ gặp một đám cưới đông khách mời hồ hởi phấn khởi. Cô dâu ăn mặc đơn giản tay cầm hoa chụp ảnh chung với nhiều khách mời đứng bên chú rể thấp hơn. Tôi đã gặp may khi quan sát được trang phục đẹp nhất của cư dân Frankfurt. Nam thanh nữ tú của hai họ ăn mặc chân phương, trang trọng, lịch sự. Những nụ cười hân hoan trên các gương mặt rạng rỡ chúc phúc cho đôi bạn.   

Quảng trường Romerberg

Nằm giữa quảng trường Romerberg là đài phun nước công lý được xây từ năm 1543  (Gerarouigkeitsbrunnen). Trung tâm đài có bức tượng đồng của nữ thần công lý La Mã Justitia. Nàng đứng giữa đời đã bao năm qua chỉ một hình ảnh tay phải cầm kiếm, tay trái cầm cán cân công lý. Thời Thần Thánh La Mã cai trị, công lý và pháp luật được thực thi tại đây. Phía đối diện bên kia gồm sáu tòa nhà liền nhau với màu sắc khá đậm cũng được phục chế lại như trước. Dãy nhà Ostzeile có kiến trúc theo phong cách nhà ở cổ điến Đức vào thế kỷ XV, XVI. Chung quanh người dân vẫn cư ngụ và sinh sống như hàng trăm năm trước.

Quảng trường Romerberg và tòa thị chính lích sử
Vui với quảng trường Romerberg lịch sử. Photo Samgoshare

Phía bên phải tòa thị chính có một nhà thờ Tin lành Alte Nikolaikirche nhỏ. Ngồi nhìn tháp chuông cùng màu đỏ nhà thờ rực rỡ dưới nắng vàng mây trắng của thành Romerberg xưa. Đứng giữa quảng trường, nhìn quanh các tòa nhà cổ đẹp dịu dàng như bức tranh đời hiện thực. Như đứa trẻ thơ lạc vào miền cổ tích hơn 600 năm tuổi nhìn mọi người đang vui với niềm riêng. Quá khứ vàng son sống cùng thực tại lộng lẫy niềm vui may mắn của người kể chuyện rong Samgoshare. Đời làm sao biết có ngày kẻ viễn xứ lang thang đến tại quảng trường Romerberg lịch sử. Cám ơn Frankfurt.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Từ Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. …

Qua đất Thái Lan từ cửa khẩu Khlong Luek dễ dàng. Photo Samgoshare

Qua cửa khẩu Khlong Luek vào Thái Lan dễ dàng

Sau khi kết thúc khâu kiểm tra xuất cảnh tại cửa khẩu Poipet ở Cambodia. …

Cửa khẩu Poipet biên giới Cambodia Thái Lan. Photo Samgoshare

Cửa khẩu Poipet xuất cảnh Cambodia qua Thái Lan

Đúng giờ xe khởi hành, tạm biệt cố đô Siem Reap mảnh đất đã thật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.