Vườn ẩm thực tại cố đô Luang Prabang Lào

Băng qua chợ đêm nhộn nhịp sôi động, bất ngờ tôi gặp vườn ẩm thực tại cố đô Luang Prabang Lào. Không thể ngờ ban ngày cố đô yên tĩnh thanh bình mà ban đêm tại đây lại đông vui quá đổi. Vườn ẩm thực tập hợp các gian hàng bán thức ăn đò uống về đêm cho du khách tứ xứ. Một địa điểm phải check-in thú vị, nơi thực khách lai rai thưởng thức ăn uống sau một ngày tham quan Luang Prabang mệt nhoài.

Vườn ẩm thực

Riêng tôi đến trong hai đêm đều tới đây quan sát cảnh sinh hoạt vui vẻ. Lần đầu tình cờ dạo hết con đường chợ đếm Sisavangvong bỗng gặp vườn ẩm thực này. Tôi quá bất ngờ khi có khu ăn uống rộn ràng ồn ào đủ các loại thực khách. Bức tranh không gian sinh hoạt về đêm tương phản với ban ngày êm đềm yên tĩnh. Nó tương tự như một vườn bia nhộn nhịp của xứ Sài Thành, ngạc nhiên gây thích thú khám phá cho lữ khách đường xa. Ngoài ra đây là nơi đặt tấm biển công nhận di sản văn hóa thế giới của UNESCO đối với cố đô Luang Prabang. 

Cảnh sinh đêm tại vườn ẩm thưc Luang Prabang Lào
Cảnh sinh đêm tại vườn ẩm thưc Luang Prabang Lào. Photo Samgoshare

Một khu vườn ngập đầy bàn ghế ngồi ăn uống, chỗ ngồi đông nghịt người. Các quầy bán hàng thức ăn đồ uống được sắp xếp xung quanh. Mỗi bàn có mỗi số, khách đến mua thanh toán tại quầy, tự chọn chỗ ngồi mà nhâm nhi. Số bàn được dùng để nhân viên đem bia tươi kiểu tháp đến. Gia đình hay nhóm bạn chọn bàn chung hay quây thành hai bàn. Bia lon, bia chai, tháp bia tươi trải dài khắp vườn. Thiên hạ ngồi trò chuyện rôm rả, nhâm nhi ăn uống rất khí thế. 

Đêm vườn ẩm thưc Luang Prabang Lào
Đêm vườn ẩm thưc Luang Prabang Lào. Photo Samgoshare

Không gian như đặc quánh lại người với người giữa miền thị trấn Luang Prabang vốn rất yên tĩnh. Du khách đường xa những con người đa quốc gia đang đu đưa đi đến cố đô. Họ song hành với thức ăn đồ uống tạo nên bức tranh sống động tại cố đô Luang Prabang. 

Gặp lại em gái Hàn

Ban ngày vườn ẩm thực trở thành công viên công cộng bán giải khát cà phê nước ngọt. Lần thứ hai hẹn với em gái Hàn Quốc, người đã gặp trong chuyến xe khách từ Chiang Mai về Nong Khai Thái Lan. Hôm ấy định mệnh đưa đẩy tôi với nàng nằm hai ghế “gần nhau trong gang tấc mà biển trời cách mặt”. Chia tay em ở Udon Thani ai ngờ gặp lại ở cố đô Luang Prabang đậm chất thanh bình lần nữa. Duyên đến thế là cùng! Em đi với người bạn nên hẹn hai người đến ăn tối tại vườn ẩm thực Luang Prabang. Cũng như hôm qua tìm một bàn trống rất khó, phải đứng canh bàn nào ăn gần xong mới xí được chỗ ngồi. 

Tấp nập du khách tại vườn ẩm thưc Luang Prabang
Tấp nập du khách tại vườn ẩm thưc Luang Prabang. Photo Samgoshare

Khu vườn ban đêm thành nơi gặp gỡ, hội ngộ và khám phá thế giới ẩm thực của Lào. Chàng trai kia mua mồi, tôi mua bia lon Sài Gòn và Lào uống cho biết thế nào. Tình cờ gặp lại nhau tại đây trò chuyện khá vui. Nàng từ Udon Thani ngang qua tham quan Vang Viêng với bạn trước khi đến Luang Prabang. Ba người vừa nhâm nhi vừa trò chuyện vui vẻ như quen nhau lâu rồi. Nàng ăn ít uống ít kiểu con gái Hàn “thực nữ như miêu”. Đời phượt thủ đôi khi gặp rồi xa, tình cờ gặp lại chỉ nhờ chữ duyên. Biết đâu kiếp trước tôi đã từng gặp nàng đâu đó ở xứ Lào trong lúc đang khất thực tu hành!

Creator Samgoshare   Guitarist Antonios Cumbia

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.