Vườn cảnh Okayama Korakuen niềm tự hào Nhật Bản

Những ngày còn lại của chuyến phiêu du thứ hai đã mõi gối chồn chân tôi dành trọn cho Okayama. Thành phố như “sân nhà tạm thời” theo phương án đi xa về gần, thong thả thư giãn những bước chân. Người em giới thiệu từ trước khu vườn cảnh xinh đẹp tại thành phố đầy nắng và gió Okayama. Nhân cơ hội “nghỉ ngơi”, sáng nay trời đẹp lên đường dạo chơi vườn cảnh Okayama Korakuen nổi tiếng. Sân vườn cùng lâu đài thuở trước mang một nét văn hóa riêng trở thành niềm tự hào của đất nước Nhật Bản.

Các vườn Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản có ba khu vườn cảnh quan nổi tiếng được xây dựng từ thời phong kiến. Chúng bao gồm vườn Kenrokuen tại Kanazawa-Ishikawa, Kairakuen ở Mito-Ibaraki và vườn Korakuen của thành phố Okayama. Đầu mùa hoa anh đào tôi đã tham quan vườn Kenrokuen lúc ghé qua Kanazawa. Nay trên sân nhà càng không thể bỏ qua khu vườn Okayama Korakuen. Mỗi khu vườn Nhật luôn mang nét đặc trưng độc đáo của một miền khí hậu riêng có. Vườn Korakuen được tạo ra khoảng 300 năm trước bởi lãnh chúa khu vực. Chúng trở thành nơi thư giãn cho thành phần quý tộc và biểu tượng sức mạnh của tầng lớp samurai.

Panaroma vườn cảnh Okayama Korakuen. Photo Samgoshare
Panaroma vườn cảnh Okayama Korakuen. Photo Samgoshare

Ngày tôi đến cứ ngỡ như lạc vào một công viên tuyệt đẹp của miền quê yên tĩnh nào đó. Khu vườn rất rộng có những con đường mòn bên cạnh các ao hồ có mặt nước thoáng đạt rộng mở. Theo thời gian, qua bàn tay nghệ nhân thiết kế cảnh quan non nước rất có duyên ngầm. Liên hoàn ao nối ao tạo thành cácc đường chảy loanh quanh các ngọn đồi, vườn mận hay đồn điền chè. Những mái nhà nho nhỏ xinh xắn xen lẫn những bãi cõ rộng mênh mang. Lâu đài Okayama vững chắc tọa lạc tại một góc vườn gây ấn tượng mạnh mẽ về một thời vàng son của lãnh chúa. Một điều đặc biệt dù nhìn dưới góc độ nào vẫn mang nét đẹp rất duyên. Đưa máy ảnh lên chợt hiện ra một cảnh quan đẹp trước mắt.

Lễ hội mùa Xuân

Vào mùa xuân nên du khách nhộn nhịp tham quan như trẩy hội. Mùa hoa anh đào đang kết thúc được thay thế bằng hoa đổ quyên, diên vĩ và hoa sen rất sinh động. Những con đường nho nhỏ chia không gian cánh đồng ruộng vườn thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu nhà, khu vườn đều có tổ chức lễ hội nhỏ riêng nữa. Lâu đài Okayama hiện ra thành một kết cấu cao nhất khu vực. Từ lâu đài nhìn qua các cửa sổ nhỏ như các bức tranh thôn quê an lành tươi đẹp. Từng đoàn người Nhật Bản ăn mặc áo quần truyền thống đang tỏa ra tham quan quanh lâu đài. Họ thong thả hướng về tập trung khá đông tại một lễ hội.

Lễ hội Trà Đạo tại vườn cảnh Okayama Korakuen. Photo Samgoshare
Lễ hội Trà Đạo tại vườn cảnh Okayama Korakuen. Photo Samgoshare

Tò mò thư thả những bước chân theo con dân bản xứ tôi gặp được một lễ hội Trà Đạo thi vị. Gìn giữ truyền thống tôn vinh giá trị thật quá đẹp cho một lễ hội Trà.

Trải qua hơn 300 năm xây dựng vườn cảnh Okayama Korakuen. Người dân Nhật đã cống hiến trọn vẹn tinh thần hòa hợp với thiên nhiên, thuận theo tự nhiên để sinh tồn. Lang thang mõi chân ngồi đâu đó nhìn nước chảy thanh bình lòng thư thái yên bình. Đồng thời bên trong công viên có nhà hàng phục vụ ăn uống cho du khách an lòng thưởng thức. Tôi may mắn được quan sát cách thức pha trà riêng có tại một vườn cỏ xanh mướt đông đảo khách. Không quên thưởng thức ly trà ngày Xuân xanh ngắt tỏa hương thơm từ 300 năm vọng về. Đời đôi khi rong chơi phiêu du xứ người gặp hên vậy.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.