Bên vườn hoa nhà trọ homestay tại Isfahan

Những ngày rong chơi du lịch tai Iran thi thoảng đã có những giây phút ngắm vườn hoa nhà trọ homestay tại Isfahan. Hình thức thuê nhà trọ kiểu homestay đã chia sẻ từ trước. Ngôi nhà khá khang trang có sân vườn của một gia đình khá giả về hưu. Đứa con trai học ra trường hai năm vẫn chưa có việc làm phù hợp, ở nhà phụ gia đình. Lần đầu mới đến quá sớm chưa chuẩn bị kịp nghỉ ngơi tạm nhà kho. Sau đó, dạo chơi một vòng chiều về lên phòng trọ chính đàng hoàng.

Phòng trọ
Nhà trọ homestay Isfahan. Photo Samgoshare
Homestay tại Isfahan

Mục đích vào homestay tạm trú sẽ quan sát cách thức sinh hoạt và văn hóa nhà ở của người dân Iran. Một hình thức được một biết hai, hơn nữa vị trí nhà này lại rất gần cây cầu huyền thoại Si O Se Pol. Từ nhà chỉ cần dạo bộ vài phút tập thể dục sẽ gặp cầu và dòng sông Zayandeh Rud yên bình. Dạo chơi tại thành phố Isfahan lỡ có lạc đường, gọi taxi về cây cầu nổi tiếng rất dễ dàng. Ngôi nhà tư nhân công chức kiểu biệt thự rộng rãi, trang trí nhẹ nhàng dễ chịu. Phòng trọ ngon lành với trang thiết bị đầy đủ của một gia đình. Trong nhà lúc ấy có cặp vợ chồng người nước ngoài đang thuê trọ tham quan cố đô Isfahan.

Những người thích phiêu du gặp nhau luôn nở nụ cười lạc quan nhất có thể.

Một sáng dậy sớm khi loay hoay cố chụp ảnh vài bông hoa yêu thích trong vườn nhà. Gặp người cha một công chức đã về hưu vui vẻ sống an nhàn trong mảnh vườn của mình. Nhà có vườn trồng nhiều loại hoa, ông dậy sớm chăm sóc tưới cây. Niềm vui tuổi già khi bắt gặp một du khách xa lạ yêu hoa thấy lạ. Ông vui vẻ mời uống trà, ngồi nhâm nhi trà nhìn mấy bông hoa nở trong vườn. Những đóa hồng cổ nhiều sắc màu nở xinh xắn trên các luống đất. Ông bảo người dân sống tại cố đô Isfahan rất yêu các loài hoa. Mỗi nhà luôn có mảnh vườn nhỏ trồng các loại hoa yêu thích. Tôi ngạc nhiên thấy loài hoa hồng nở tỏa ra nhiều cánh như bông thượt dượt. 

Bữa sáng thân thiện

Quan sát khu vực ông sống mỗi nhà đều quy hoạch với sân vườn rộng rãi. Ông bảo, nhà rộng làm homestay mong gặp gỡ người nước ngoài cho vui. Đất nước Iran bị cấm vận quá lâu nên nhiều thông tin bên ngoài bị hạn chế. Ông rất vui mừng khi biết có người từ Việt Nam sang chơi, hỏi han một số điều cơ bản. Lúc trước bước vào tuổi thời trưởng thành đúng giai đoạn giao thời. Thi thoảng ông vẫn hồi tưởng lại một thời quá vãng với thoáng lặng bất ngờ. Ngày chia tay tiễn ra cửa cùng yêu cầu đứa con trai chở ra tận bến xe, thật quá đổi ngạc nhiên. Thật khó có thể hình dung được sự thân thiện trên cả tuyệt vời về người dân đất nước này.

Mỗi sáng thức dậy chàng trai hay hỏi tôi muốn ăn gì? Những bữa ăn sáng đạm bạc theo phong cách truyền thống của xứ này khác xa với nơi tôi sống. Bánh mì nướng cán dẹt ăn với pho mát, cà chua dưa leo thêm chai nước sốt. Ngồi ăn trong phòng ăn gia đình với hai vợ chồng người nước ngoài. Cuối tháng mười thành phố Isfahan sáng nào cũng lạnh cần phải ăn đủ sức rong chơi. Uống ly cà phê gói đem theo cùng tách trà nóng đậm màu của xứ này thật ấm bụng. Cách đối xử nhẹ nhàng thân thiện giúp ta có cảm tưởng như đang sống trong nhà của người bà con nào đó.

Du lịch được ngắm hoa ở nhà trọ homestay tại Isfahan cho tôi trải nghiệm khó quên. Ẩn sau nhiều khó khăn của một đất nước bị cấm vận là những tâm hồn Ba Tư thiện lương chân thành. Họ giản dị bình an như không gian thanh bình của nhà thờ Hồi giáo Jameh.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.