Vương vấn chợ Victoria Sydney nét đẹp cổ điển !

Tôi thích đi chợ cùng bạn đồng hành như một đam mê khó chối từ. Loanh quanh đi chơi thế nào tại Sydney cũng quay về trung tâm thành phố. Từ xa đã thấy ngôi chợ Victoria Sydney nét đẹp cổ điển vương vấn nổi bật riêng một góc trời.

Lược sử chợ Victoria Sydney.

Theo ghi chép lịch sử để lại, tòa nhà Victoria được xây dựng từ năm 1893 đến 1898 bởi công ty Phippard Brothers. Chợ Victoria Sydney có đặc điểm nổi bật là có nhiều mái vòm trên cao, nhìn đã bạc màu sương gió. Mái vòm trung tâm có hai phần gồm một mái vòm kính bên trong và bên ngoài mào vòm có vỏ đồng. Trên mái có nhiều mái vòm nhỏ kích cỡ khác nhau nằm trên tầng thượng. Các cửa sổ kính màu ánh sáng tán xạ vào trong rất đẹp như một phần của nhà thờ xứ Hồi.

Cửa sổ đẹp độc đáo.
Ánh sáng từ cửa sổ đẹp độc đáo. Photo Samgoshare.

Mái nhà hình vòm chạy dài theo chợ cách nhau bởi giếng trời. Bên trong giếng trời thông thoáng từ dưới lên trên nhìn rất ấn tượng. Hành lang có lan can, cột, các điểm nhấn trang trí phong cách cổ điển. Theo thời gian cải tạo hiện đại hơn bằng các thang máy nhỏ gọn dấu mình khá khéo. Quá trình trùng tu sửa chữa chợ Victoria đã thay đổi nội thất kiến trúc ban đầu. Trải qua nhiều thăng trầm mới biến thành trung tâm thương mại sang trọng như ngày nay.

Nội thất lộng lẫy.

Từ ngoài đường xung quanh đi vào bằng nhiều cửa. Tôi bước vào tầng trệt có triển lãm mấy chiếc xe hơi cổ của hãng bánh kẹo nổi tiếng. Mấy em thanh nữ thấy màu xe hồng khá lạ, đua nhau check in vui vẻ. Đứng nhìn lên trên cao một khoảng không rộng lớn xuyên suốt mấy tầng lầu. Khoảng mở bên trong này gây ấn tượng mạnh bởi ánh sáng tự nhiên từ trên cao chiếu vào. Các đường cong cửa mái vòm chạy dài theo tòa nhà. Điểm nhấn thú vị nhấn trong nội thất của chợ Victoria Sydney là chiếc đồng hồ. Nằm ngay trung tâm chợ trên cao, chiếc đồng hồ quá to trang trí cầu kỳ. Tình cờ tôi thấy khoảng khắc chuyển giờ, các nhân vật xung quanh đồng hồ chuyển động rất ngộ nghĩnh khi qua giờ mới.

Tiếp tục đi lên các tầng và dạo qua các hành lang xung quanh. Các cửa hàng bán các loại hàng hóa thương hiệu nằm theo chu vi tòa nhà. Khách vừa tản bộ theo hành lang vừa ngắm các hàng hóa quanh nhà. Tất cả bảng hiệu, ánh sáng, sắc màu đều rực rỡ mời gọi các thượng đế nhìn vào. Thiện hạ mua sắm vừa phải không đông đúc ồn ào tấp nập như các siêu thị. Nội thất sửa sang lại tôn trọng các nét đẹp xưa cũ. Ngay cả trong phòng vệ sinh còn lưu lại nhiều thiết bị lạ. Lang thang qua vào vòng dừng chân tầng nhìn rõ đồng hồ to lớn.

Vương vấn lòng lữ khách.

Ngồi uống ly nước quan sát không khí buôn bán tại chợ. Nhiều gian hàng bán hàng lưu niệm độc đáo, có gian hàng bán đồ phù thủy. Du khách vào đây không đông đúc có thể giá cả đắt đỏ chăng ? Đứng trên tầng cao nhiều xuyên qua các giếng trời thấy một không gian rộng lớn của chợ. Nhờ thiết kế như vậy nên khá thông thoáng. Tôi đi tầng này đến tầng khác vừa tham quan vừa ngắm tao nhân mặc khách xứ người.

Một lần ghé chơi chợ Victoria Sydney nét đẹp cổ điển vương vấn lòng lữ khách. Dù sao xứ người đã cố gắng bảo tồn giữ lại công trình có từ khá lâu. Bảo tồn và phát triển các di tích lịch sử phù hợp vời thời hiện đại luôn khó khăn. Sài Thành từng có trung tâm mang nét đẹp cổ, tuy nhiên trước sự phát triển ồ ạt và lòng tham người ta đã phá bỏ. Đập bỏ một di tích quá đơn giản, giữ lại bảo tồn dấu ấn lịch sử luôn cần cho hồn đô thị. Đi chơi xứ người mới cảm được thân phận ba chìm bảy nổi các di tích lịch sử trên thế giới trong quá trình phát triển kinh tế.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.