Xây dựng nhà thờ Santa Maria del Fiore !

Một ngày khó quên. Photo My Wife
Một ngày khó quên. Photo My Wife

Nhiều khi không lý giải được vì sao ? Quá trình xây dựng nhà thờ Santa Maria del Fiore đầy ấn tượng này. Một ý thức bảo vệ thiết kế kiến trúc, tiếp nối thi công trong vài chục năm hoặc hàng trăm năm sau. Thiết kế vẫn giữ nguyên hay kế thừa một cách xuất sắc tổng quan như vậy. 

Công trình trải qua nhiều giai đoạn lịch sử

” Nhà thờ Santa Maria del Fiore được xây dựng trên nền của một nhà thờ cũ dành riêng cho Saint Reparata. Nhà thờ cũ Saint Reparata trải qua nhiều giai đoạn sửa chữa và đổ nát. Cuối củng trong quá trình phát triển thành phố, dân số gia tăng, sự phồn thịnh ngày càng lớn mạnh. Florence đã tiến hành tái xây dựng đầy tham vọng nhà thờ của mình. Nhà thờ bắt đầu trong giai đoạn cuối thời Trung cổ. 

Nhà thờ đã trải qua các giai đoạn thú vị như sau. Trước tiên Kiến trúc sư, điêu khắc gia ban đầu là Arnolfo di Cambio (1240-1310). Ngày 9/9/1296 những viên đá đầu tiên đã được Đức Hồng Y Valeriana và các đại thần gởi đến đặt làm nền móng. Năm 1310 Kiến trúc sư Arnolfo di Cambio mất. Chậm lại vài chục năm. Vào năm 1330 phát hiện di tích của Thánh Zenobius. Dừng lại vài năm.

Đức Tin vẫn cố gắng thách đố thời gian.

Năm 1334 tiếp tục xây dựng. Việc bổ nhiệm kiến trúc sư, họa sỹ Giotto di Bondone (1266 -1337) để giám sát công việc. Ông này tiếp tục theo thiết kế của vị tiền nhiệm. Công lao của Ông là xây dựng thành công gác chuông nhà thờ. Kiệt tác của kiến trúc sư, họa sỹ Giotto di Bondone là các trang trí nhà nguyện Scrovegni tại Padua (1305).

Năm 1337, Ông kiến trúc sư Giotto di Bondone mất. Sau đó kiến trúc sư, điêu khắc gia Andrea Pisano (1290-1348 ) chủ trì. Ông là học trò của Giotto tiếp tục xây dựng cho đến khi công việc bị dừng vào năm 1348.

Giai đoạn này Châu Âu có một biến cố to lớn mang tên Black Death-Cái chết Đen- bệnh dịch hạch. Biến cố này đã thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử của Châu Âu. Cái chết Đen là một trong những đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người. Dẫn đến tử vong của khoảng 75 triệu người và đạt đỉnh ở châu Âu trong những năm 1346-1353. Châu Âu khoảng 25-50 triệu. Đại dịch lan rộng vùng Địa Trung Hải và Châu Âu. Uớc tính đã giết chết khoảng 30-60% tổng dân số của châu Âu. Dân số toàn cầu giảm từ 450 triệu xuống còn 350-375 triệu vào năm 1400. 

Hắn đứng trước nhà thờ chợt suy tư.

Năm 1349 trở đi nhà thờ tiếp tục xây dựng với các Kiến trúc sư Francesco Talenti, Giovanni di Lapo Ghini, Alberto Arnoldi, Giovanni d’Ambrogio, Neri di Fioravante và Andrea Orcagna. Tiếp đến năm 1375 nhà thờ cũ Santa Reparata được tháo bỏ hoàn toàn. Các gian giữa nhà thờ hoàn thành năm 1380 và 1418 chỉ còn thiếu mái vòm. Năm 1418 có cuộc thi thiết kế kiến trúc cho mái vòm nhà thờ. Người chiến thắng cuối cùng xuất thân là một bậc thầy nghề kim hoàn Filippo Brunelleschi.  Công việc thi công mái vòm bắt đầu năm 1420 và được hoàn thành vào 1436. 

Cuối cùng nhà thờ được Thánh hiến bởi Đức Giáo Hoàng Eugene IV. Vào ngày 25 tháng 3 năm 1436, ngày đầu năm theo lịch Florentine. Đây là mái vòm ‘bát giác’ đầu tiên trong lịch sử được xây dựng mà không có một khung gỗ hỗ trợ nào. Nhà thờ Santa Maria del Fiore là một trong các dự án ấn tượng nhất của thời kỳ Phục Hưng.” (Tham khảo nhiều nguồn) 

Hắn đứng trước nhà thờ chợt suy tư. Bao năm qua ngành xây dựng Việt phát triển rất mạnh mẽ. Liệu đất nước hắn có làm cho nhân loại một công trình nào xứng đáng vinh danh đất Việt ? Mặt tiền nhà thờ như được một bàn tay tài hoa chạm trổ tinh vi. Tất cả như đúc từ một khối đã cẩm thạch đa sắc, đẹp ngỡ ngàng. Nhìn toàn thể hay từng đường nét đều hoàn hảo. Tôi khẽ chạm tay vào mặt đá mát lạnh cả ruột gan. Chưa đến thì chưa tưởng tượng thế nào. Chốn này bạn phải đến một lần trong đời trước khi già theo năm tháng. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm đài tưởng niệm Victoria tại Kolkata India ! Photo Samgoshare.

Thăm đài tưởng niệm Victoria tại Kolkata India !

Nơi đầu tiên tôi phải đến thăm đài tưởng niệm Victoria tại Kolkata India. Một …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.