Home / Asean / Xe đạp thồ cùng Thanaka tại Yangon !

Xe đạp thồ cùng Thanaka tại Yangon !

Chuyện thấy xe đạp thồ cùng Thanaka tại Yangon Miến Điện là hai bất ngờ đầu tiên của tôi. Đêm hôm qua khuya mới về tới nhà trọ, sau đêm ẩm thực đường phố đáng nhớ. Sáng hôm sau tôi dậy sớm như thường lệ. Dù còn vương vất chút mệt mõi, có người rủ đi chợ dân dã là thích ngay và luôn.

Nhìn rõ khu phố Yangon trong sớm mai.

Trước hết đêm qua về khuya không thấy rõ khu phố dân cư Yangon. Sáng sớm nhìn thấy rõ hơn dãy nhà cư dân nơi này. Một khu chung cư bốn tầng nhà san sát nhau với mặt tiền bằng phẳng. Nhiều chảo thu sóng truyền hình như K+ xứ mình. Chứng tỏ Yangon đã bước đầu đa dạng hóa các kênh truyền hình cho người dân. Đường phố sáng sớm êm đềm, thú vị khi thấy ngay chiếc xe thồ đặc sắc của xứ Miến. Một kiểu xe đạp thồ có hai chỗ ngồi. Họ thiết kế chỗ ngồi nhỏ trước và sau phía bên phải xe. Hai người ngồi hai hướng ngược nhau, người thồ cứ việc đạp xe chạy chậm. Xe đạp thồ Yangon một nét đặc trưng rất riêng tại xứ này. 

Tôi không hiểu gặp hai người nặng ký thì họ chở thế nào. Xe thồ dành chở các mẹ các chị nhẹ ký đi chợ thì phù hợp hơn. Dự định sẽ đi cho biết nhưng cuối cùng vẫn thấy ngần ngại gì đó rồi quên luôn. Xe thồ vừa nhỏ, vừa thấp phù hợp cho phụ nữ dân bản xứ hơn du khách to con. So sánh thấy xe xích lô xứ Việt vẫn to và rộng rãi hơn. Sau này đi qua vài nơi tiến bộ hơn, họ thay xe đạp bằng xe gắn máy. Ít mất sức nhưng vẫn khung hình nho nhỏ an bình ấy. Quê hương thuở trước nhiều gia đình cũng một thời nương náu với xe đạp thồ.

Các gương mặt thoa Thanaka đặc trưng.

Sáng sớm xứ này bán hoa và chuối rất sớm. Gần nơi tạm trú có một chợ nhỏ truyền thống nên không thể bỏ qua. Dạo một vòng chợ cho biết văn hóa sinh hoạt và mua bán tại xứ người. Bước ra tới chợ tôi đã thấy hoa và các gương mặt rất lạ. Các phụ nữ xoa thứ gì trăng trắng lên khuôn mặt. Có người thoa hai bên má, có người thoa gần hết khuôn mặt. Nhìn như cách trang trí của một bộ lạc nào đó. Dẫu đã đọc, biết đó là Thanaka nhưng vẫn ngỡ ngàng khi thấy thực tế. Các gương mặt sử dụng Thanaka tại Yangon rất duyên dáng với nét riêng hiếm gặp ở xứ khác.

Bột Thanaka bắt nguồn từ cây có tên Thanaka. Họ nghiền hoặc mài thân cây Thanaka ra bột, hòa ít nước là có thể dùng thoa lên mặt. Một cách dưỡng da rất Oganic của người dân Myanmar. Một lúc sau khi loanh quanh chợ mới thấy họ bán từng khúc cây Thanaka hoặc bột đúc thành miếng nhỏ cho người dân mua về dùng. Thoa Thanaka có tác dụng dưỡng da và chống nắng. Người dân Myanmar đã dùng gần 2000 năm qua. Chợ dân sinh Yangon tuy nhỏ nhưng đầy đủ các sản vật thông dụng cư dân Miến. 

Sau này khi tới thành phố Bagan tôi đã nhờ nhân viên khách sạn mài Thanaka. Chàng nhân viên vui vẻ thoa lên gương mặt già nua Samgoshare. Tôi chỉ mong Phật pháp vô biên của xứ này, linh thiêng có phép lạ làm trẻ hóa bất ngờ. Mong lắm thay !

Photo Samgoshare [gmedia id=796 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.