Xe kéo Rickshaw Kolkata chân thực độc đáo !

Thành phố Kolkata ngày trước có tên Calcutta. Thuở nơi này làm thủ đô của đất nước Ấn rộng lớn, xe kéo này rất phổ biến. Tôi nhìn thấy chiếc xe kéo Rickshaw Kolkata chân thực độc đáo. Ngắm chiếc xe như thấy cả một trời lịch sử xa xăm của Ấn độ hiện về.

Phương tiện phong phú

Trước khi đi Ấn dù đã xem rất nhiều hình ảnh nhưng đến lúc mục sở thị vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Nhiều hình ảnh vượt xa sức tưởng tượng phong phú của Samgoshare. Nay tôi đang đi lại, đang sống trong một thế giới khác biệt. Cố gắng quan sát và tìm hiểu đời sống thị dân xung quanh Kolkata. Ấn tượng đầu tiên có quá nhiều loại phương tiện vận tải di chuyển trên đường. Những tưởng Sài Thành lộn xộn vì nhiều loại xe trên đường so với Kolkata vẫn còn kém xa. Bởi bên cạnh xe tải, sẽ có xe hơi, xe tuk tuk, xe ngựa, xe kéo Rickshaw, xe hai bánh, xe đạp, xe khách nhỏ lớn cùng vận chuyển trên đường.

Đường phố Kolkata như một phim trường tuyệt vời để giới thiệu các loại xe của thế giới, từ xa xưa cho đến hiện tại. Tôi đứng lặng nhìn không gian hỗn độn có trật tự ngầm của người bản xứ. Lắng đọng trong tôi, chiếc xe Rickshaw sử dụng sức người. Mấy lần muốn lên ngồi cho họ kéo thử nhưng lại thôi, cảm giác như có một bất nhẫn nào đó hiện về. Nhìn mấy chiếc xe kéo RickShaw ngoài đời thực nằm ven đường. Chiếc xe kéo như kéo tôi trở lại với thời gian rất xa của thuở trước. Đi trên đường chốc chốc lại thấy chiếc xe kéo có một hai người ngồi trên và người phu xe đi chân trần kéo xe. Hình ảnh có một không hai này tôi chỉ gặp tại Kolkata.

Bon bon trên đường
Xe kéo Rickshaw bon bon trên đường. Photo Samgoshare.
 Ấn tượng xe kéo Rickshaw Kolkata

Cố đô dường như muốn lưu giữ phương tiện mang nặng ký ức “ngựa người và người ngựa” đặc biệt hiếm có. Tất cả các bác tài Ấn đều thích bóp còi như quê Việt nên mọi âm thanh trộn lẫn vào nhau như một bản giao hưởng lạ kỳ từ cuộc sống. Dòng chảy xe cộ cuồn cuộn tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ của người dân Ấn. Xe kéo chỉ chạy loay quanh trong khu phố cổ phạm vi vài cây số trở lại. Nhiều người hoài cổ vẫn chễm chệ ngồi lên xe vui vẻ. Họ không thể chạy xa nên các chị, các mệ sử dụng đi chợ gần quanh nhà. Nhiều ông bà già du khách hiếu kỳ ngồi lên cho họ chạy một vòng. Nhiều người bản xứ đi phương tiện cổ xưa này.

Cứ nghĩ sau này sẽ đi cho biết nhưng các thành phố khác hoàn toàn không có. Nét riêng có độc đáo của cố đô Kolkata, hình ảnh hiện hữu chiếc xe kéo dùng sức người mang tên Rickshaw. Chiếc xe đơn sơ này có lịch sử hơn 100 năm trước. Năm 1879 thuật ngữ Rickshaw lần đầu được sử dụng, đôi khi còn gọi xích lô kéo. Xe kéo là hình thức vận chuyển phổ biến trong thế kỷ 19. Nó tạo thêm việc làm và thu nhập cho lao động nam vốn nhiều tại Ấn. Hơn 100 năm trôi qua, Kolkata vẫn còn giữ xe kéo Rickshaw như một kỹ niệm đầy xa vắng, khó quên. Kolkata có nhiều nơi tham quan và có luôn những đôi chân vượt thời gian.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.