Xem chim tắm trong chiều vắng Kaikoura !

Đời hắn biết bao giờ thấy được chim tắm. Quê hương hắn vốn nhiều chim nhưng người ta phá rừng tàn hại cây cối. Chim không nơi ẩn nấp nên lặng lẽ đi xa. Tình cờ qua xứ người thiên nhiên ưu ái con người sống thân thiện và quý trọng tự nhiên. Nhờ vậy hắn mới một lần xem chim tắm trong chiều vắng Kaikoura.

Bãi biển Kaikoura yên tĩnh.

Xe đến Kaikoura hơn 16 giờ nắng chiều xiên khoai chao chát không thua chi quê hắn. Đường xa diệu vợi rồi cũng đến nơi, Kaikoura chỉ là một thị trấn nhỏ nằm dọc theo bờ biển. Con đường ngang qua Kaikoura xuôi về Nam con đường chính xuyên đảo Nam. Cửa hàng các loại trong phạm vị chừng 500m. Nhà của người dân vùng này chủ yếu nằm trên đồi. Nơi tạm trú có tên Dolphin Lodge cũng nằm trên đồi. Hắn leo lên dốc ná thở với ba lô và valy. May cho hắn con dốc ngắn lên đồi hoa nở tím tím và trăng trắng hai bên đường chào đón chàng trai Việt xứ !

Từ nơi tạm trú xuống biển Kaikoura rất gần. Tình cờ muốn xuống biển hít thở không khí trong lành, tôi đã gặp chim trong chiều vắng. Một bầy chim khá đông rất dạn dĩ đứng vui đùa giởn hớt trong khoảng nước gần bờ. Xung quanh bờ biển có vài người đi bộ, không thấy ai tắm. Chiều khá lạnh những viên sõi tròn trịa đen đều khá đẹp. Tôi chọn một viên bất kỳ trong hàng triệu nơi này làm kỹ niệm nhỏ. Xa xa bờ biển cong chạy dài theo con đường xe chạy qua khi trưa. Bên bờ có vài chiếc ghế cô đơn xa vắng. Sóng biển vẫn xào xạc vỗ bờ như quê hắn. Liệu thanh âm tiếng sóng xứ người hay hơn chốn quê, sao nhiều người lặng lẽ ra đi.  

Xem chim tắm trong chiều vắng Kaikoura.
Xem chim tắm trong chiều vắng Kaikoura Photo Samgoshare.
Khoảnh khắc hiếm hoi.

Check-in phòng xong hắn sửa soạn đi tìm hải cẩu. Lang thang xuống biển đi bộ khoảng 4-5km nữa mới tới nơi hy vọng có hải cẩu. Xa quá đôi chân hắn biết không đủ sức. Sức khỏe có hạn nên cần phải bảo vệ đường còn dài, vội vàng chi. Hôm nay một buổi sáng hắn đã dạo quanh trong quán xá của phà InterIsland, ngoài boong, trên sân thượng. Nghĩ đến lúc từ nơi xem hải cẩu về nhân đôi khoảng cách mà giật mình. Không cố được nên chuyện xem hải cẩu hãy để ngày mai. Có duyên sẽ gặp còn vô duyên không gặp hải cẩu cười trừ biết sao giờ.

Hắn ra biển thấy chim tụ thành đàn đông vui. Đứng xem chim tắm táp rỉa lông trong nắng vàng chiều Kaikoura. Mặt trời không lặn từ hướng biển nên chỉ có bình minh nơi đây. Gần bờ biển có nhiều bãi đá nhỏ đen nhánh sạch sẽ nằm bên nhau tự kiếp nào. Tiếng lạo xạo của đá theo từng bước chân hắn. Đàn chim vẫn dạn dĩ bình thản xem như không có gì. Bãi biển nhiều đá ngầm và nổi không thể làm bãi tắm được. Hắn đứng xem chim tắm trong chiều vắng Kaikoura thật thi vị. Đi thêm một đoạn nữa hắn đi lui về phố tìm taxi hay bus đi về cho đỡ mệt nhưng khá khó.

Kaikoura phố vắng. 

Chiều phố xá vắng khách nên bus hay taxi cũng theo cánh chim trời bay mất. Nhìn nhau cười mà hy vọng nghĩ kế cho ngày mai. Đời mà có thể gặp hoặc không gặp hải cẩu cũng cười thôi. Nắng đã bớt nhiều nên gió biển mang theo cái lạnh nhè nhẹ. Gió len lỏi ngấm dần cho đến khi hắn thật sự lạnh tê người mới hiểu vì sao xứ người thích đứng trong nắng hơn bóng râm. Chiều buông dần loanh quanh phố xá làm hắn thấm mệt. Về nghỉ ngơi biết ra sao ngày mai. Thôi kệ ! Hắn chờ những rạng đông.

Creator Samgoshare. Music Singer Ashley Campbell – Highwayman.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.