Xem múa rối truyền thống tại Nyaung Shwe !

Chiều loanh quanh dạo chơi thị trấn Nyaung Shwe an bình, ngồi uống cà phê nhìn mưa rơi qua hoa phượng đỏ. Tối cả nhóm rủ nhau đi xem múa rối truyền thống tại Nyaung Shwe. Một loại hình văn hóa thú vị của Myanmar đang trên đường mai một.

Nghệ thuật múa rối

Theo dòng lịch sử, nghệ thuật múa rối của Myanmar có từ thế kỷ thứ 15. Ban đầu xuất phát trong dân gian, di cư theo sông Irrawaddy trước khi tồn tại giữa cộng đồng địa phương. Quá trình khảo cổ, người ta phát hiện những con rối bằng gỗ như một hình thức giải trí của hoàng gia Miến điện. Trải qua mấy trăm năm phát triển rực rỡ và lui tàn khi bị đế quốc Anh xâm lược. Năm 1885 toàn bộ hoàng gia Myanmar bị đi đày tại Calculta Ấn độ, múa rối truyền thống cũng lụi tàn từ đó.

Những con rối được làm bằng gỗ, có các khớp cử động tay, chân, đầu. Trang phục được may thủ công với nhiều sắc màu sặc sỡ. Mỗi con rối tượng trưng cụ thể cho một nhân vật trong các câu chuyện thần thoại, cổ tích hay hoàng gia Myanmar. Các con rối làm quà lưu niệm được trung bày bán khắp nơi không dùng để biểu diễn được. Đó chỉ là sự đơn giản con rối muôn hình vạn trạng qua sắc thái và trang phục để bán cho du khách. Món quà con rối được bày bán khắp nơi có di tích và du khách tham quan.   

Xem múa rối tại Nyaung Shwe

Cả nhóm đến nơi múa rối duy nhất của thị trấn Nyaung Shwe. Ngôi nhà cấp bốn loàng xoàng nằm trên con đường nhỏ. Ánh đèn neon hắt ánh sáng trắng yếu ớt giữa đêm đen sâu thẳm. Người đàn trung niên chủ sân khấu tiếp đón chúng tôi thật niềm nở. Vừa làm chủ vừa biễu diễn chính của nhà hát múa rối. Trao đổi dăm điều ba chuyện với ly nước trà ấm và xem các con rối treo lơ lửng quanh nhà chờ đến giờ diễn xuất. Đến giờ biểu diễn vẫn chưa có thêm ai ngoài bốn lữ khách Việt đang rãnh. 

Múa rối tại Nayung Shwe
Xem múa rối truyền thống tại Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Sân khấu biễu diễn tuy nhỏ vẫn có mở màn nhung xanh cho các nhân vật xuất hiện. Đèn tắt, âm nhạc truyền thống nổi lên, chú hề trình diễn vài màn nhào lộn đầu tiên rất vui mắt. Những sợi dây nối con rối với người điều khiển đứng phía sau sân khấu. Khi xem khán giả thấy luôn gương mặt và đôi bàn tay của người điều khiển. Đôi bàn tay nghệ nhân, vặn, xoay, lắc hay vừa xoay vừa lắc. Phía dưới chú rối đá chân, múa tay, nhào lộn hay phi thân rất đẹp mắt. Khi chỉ một nhân vật thì hai bàn tay người điều khiển, nhiều động tác thú vị hon. Lúc có hai nhân vật hai bàn tay điều khiển hai con rối. Đôi tay đầy biểu đạt của ông chuyển động không ngừng.

Đôi bàn tay nghệ sỹ

Cả mười ngón tay cũng chuyển động tích hợp với các động tác vặn, lắc, xoay mà tạo nên nhiều cử chỉ hành động cho mỗi nhân vật. Xem biễu diễn múa rối truyền thống Myanmar mọi hàng rào ngôn ngữ đã không còn cần thiết. Người xem tự thưởng thức với các câu chuyện đời qua sự thể hiện sinh động của các con rối. Ngồi xem ông biễu diễn thật thú vị. Người xem có thể thấy nét biểu cảm trên gương mặt ông cùng nhân vật ông muốn thể hiện. Nghệ nhân thật xuất sắc khi một mình điều khiển toàn bộ các con rối một cách tài tình sống động.

Buổi diễn kéo dài khoảng hơn 30 phút, ông còn trao đổi hướng dẫn cho cách điều khiển con rối nhưng thật sự rất khó. Theo lời ông bảo nghệ thuật múa rối truyền thống của Miến điện đang dần mất đi. Toàn nước Myanmar còn khoảng mười nhóm yêu nghề gắn bó với múa rối. Các loại hình nghệ thuật dân gian không tự mưu sinh được sẽ chết yểu theo ngày tháng. Múa rối truyền thống Myanmar không phải là ngoại lệ. Du khách đường xa xem múa rối truyền thống như mua vui được vài trống canh đâu đó giữa đời.

Cuộc sống quá nhiều thay đổi vì cái mới. Cái cũ chưa mất và muốn duy trì luôn là bài toán khó đối với các dân tộc. Xem múa rối truyền thống tại Nyaung Shwe như tìm về hoài niệm tuổi thơ của ngày trước. Xa rồi còn đâu.

Creator Samgoshare

Music All of Me – John Legend Cover by Luciana Zogbi.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.