Xôi Lào cá nướng rong chơi Luang Prabang

Sử dụng xe máy tham quan cố đô Luang Prabang rất cơ động. Nó tăng thêm sự thú vị của rong chơi tự do thả hồn quan sát mọi nơi ngang qua. Đời làm sao biết được vào ngày đó tháng đó ngồi ăn trưa món cá nướng trên đường đến thác Kuang Si Lào. Tương lai không biết trước đó, luôn tạo ra những trải nghiệm bất ngờ khó quên với du khách. Xôi Lào cá nướng trên đường rong chơi Luang Prabang là một sự tình cờ như thế.

Đường đến thác Kuang Si

Sau khi rời tham quan bảo tàng hoàng cung Luang Prabang xem lại bản đồ tìm đường đến thác Kuang Si. Từ trung tâm thành phố chạy xe máy khoảng 29,4 cây số. Chạy xe xứ người không đông đúc thời tiết dễ chịu mát mẻ. Hai bên đường nhà cửa thưa thớt dần trên đường hướng về điểm phải check in. Theo lời giới thiệu của em quản lý người Việt tại nhà trọ khuyên nên đến chơi vì thác rất đẹp. Có vài cách đi đến thác Kuang Si. Đông người thuê xe theo nhóm hoặc đón xe lam họ chở đến luôn đến thác. Tự túc cá nhân thuê xe máy mà chạy sẽ có trải nghiệm. Thi thoảng gặp các chàng Tây đap xe đạp tới thác luôn bác tài.

Xe đón đi thác Kuang Si Luang Prabang
Xe đón đi thác Kuang Si Luang Prabang. Photo Samgoshare

Ngay trung tâm phố cổ hay trên đường phố thấy các xe lam nằm dọc có dòng chữ thác Kuang Si bên hông là chính nó. Chạy xe máy lên tham quan thác có trải nghiệm tự do hơn nhiều. Trời tháng một hôm ấy trưa Luang Prabang vẫn còn se lạnh. Tôi mặc chiếc áo khoác, cảnh vật hai bên đường muốn ngắm dừng đâu cũng được. Đang chạy xe bon bon trên đường đã trưa, thấy ven đường có quán bán món nướng lá chuối là lạ tấp xe vào ngay. Người Lào thích ăn đồ nướng nhất thế giới, họ nướng mọi thức ăn có thể. Sau này ở thêm hai thành phố khác nữa, tôi đều ăn xôi với các thứ nướng khác nhau. May mắn gặp được bữa ăn trưa tình cờ giữa đường.

Chủ quán trên đường đến thác Kuang Si Lào
Chủ quán trên đường đến thác Kuang Si Lào. Photo Samgoshare
Xôi Lào cá nướng thi vị

Từ hiếu kỳ đến chọn lựa kết quả được bữa trưa ngon ngoài mong đợi. Chọn ngay món nướng lá chuối mở ra anh chủ quán giải thích loại cá câu sông Mê Kong được ướp theo hương liệu của người dân vùng này. Gói lá chuối rồi nướng ăn với cơm hoặc xôi, tôi chọn xôi. Mỗi thứ một hương vị, mỗi hoàn cảnh không gian khác nhau rất riêng. Từ thịt ướp nướng theo xiên, cá nướng “mọi“ nguyên con, tôm cá ướp hương liệu rồi nướng cùng nhiều thứ khác. Họ ăn bốc nên rất ít có canh, ẩm thực liên quan đến môi trường khí hậu bản địa cơ bản.

Xứ sở càng khô nóng bữa ăn uống càng khô như Iran, Kuwait, Ấn Độ, Lào. Khác biệt với xứ Việt ẩm ướt mưa bão nhiều bữa ăn luôn có tô canh. Biết đâu tô canh mỗi bữa ăn của gia đình Việt như đặc sản riêng có.

Bữa trưa ngon miệng
Bữa trưa xôi Lào cá nướng ngon miệng. Photo Samgoshare

Thoáng chốc một lửng xôi nhỏ, một phần cá nướng, tô canh đại dương, chén nước mắn nhỏ. Kinh nghiệm ăn ở Lào nên rửa tay trước khi ăn. Tay trái để bóp nắm xôi Lào hong khô ngon, tay phải “phẻ” miếng cá nướng thơm phưng phức, ăn đến đâu thấm đến đó. Món xôi với cá nướng lạ miệng bắt mồi chi lạ, thương quá xứ Lào ơi. Rong chơi các nước láng giềng tương đồng ẩm thực ăn uống rất dễ tăng cân. Vừa nghỉ chân vừa được bữa trưa ngon miệng, tự nhiên nạp thêm nhiều năng lượng. Ngẫm nghĩ biết đâu tương lai gần tôi chọn kiểu rong chơi đến đâu hay đến đó như thế này.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.