Một ngày ăn cơm chùa Từ Lâm Huế !

Một ngày ăn cơm chùa Từ Lâm Huế bài viết đã lâu nằm trong kho lưu trữ. Này đem ra chỉnh sửa khoát một tấm áo mới và trao một đời sống khác. Qua đây cám ơn bạn PĐH đã đưa tôi đến miền thanh tạnh tịnh Huế.

Huế tình yêu của tôi

Nhân một dịp về thăm Huế, người bạn thân hồi trung học rủ tôi đi chùa. Một ngôi chùa bình thường như bao chùa Huế có tên Từ Lâm. Gặp ngày cúng tổ đình của chùa nên tôi được ăn cơm chay. Lâu rồi mới được ăn cơm chay chùa và lần đầu tiên biết được chùa Từ Lâm Huế. Bạn thấy mình tội lỗi có nhiều, kiếp nạn còn nặng nên lên chùa cầu an mong chút bình yên nơi đất lạ xứ người.

Lúc tới chùa Từ Lâm các phật tử và người trợ giúp đã chuẩn bị xong nghi lễ. Đèn treo, cờ giăng sân chùa quét dọn sạch sẽ. Các mệ, các O và mấy thiếu nữ mặc áo lam. Đàn ông ăn mặc trang trọng đón lễ cúng chùa. Các Thầy chuẩn bị cúng tổ, hương thắp lên khói tỏa nhiều phương. Lư trầm đốt lên hương bay thơm một vùng gió lộng. Bạn cùng tôi chấp tay niệm Phật hướng về tổ đình Từ Lâm. Phật pháp vô biên tôi cầu mong an lành và sức khỏe. Tất cả đều hướng về chùa với tấm lòng thành kính sâu sắc. Người dân Huế theo Phật giáo rất nhiều. Cầu an là nền tảng cơ bản trong mỗi con người.

Cơm chùa Từ Lâm

Sau thời gian làm lễ đến lúc dùng cơm trưa. Khu vực rộng rãi của chùa đã sắp xếp bàn ghế ngay ngắn. Chuẩn bị xong mời tất cả bà con dùng cơm chay. Một bữa cơm thân mật giữa tình đồng đạo, tình phật tử, tình bằng hữu. Cùng nhiều tấm lòng thịnh tình khác mà lâu ngày kẻ phàm trần này chưa cảm nhận được hết. Ăn cơm chay trong chùa sao có nhiều món quá vậy. Tôi ngạc nhiên nhiều món ăn chay mang tên từ món mặn. Dẫu biết là giả nhưng sao tâm còn vọng động đến món mặn. Hành thiện như chân lý cuối cùng của người Phật tử. Thiện tai.     

Kẻ phàm này có chút băng khoăng khi chứng kiến toàn bộ hình ảnh. Hai người phụ nữ giọng Bắc đi chùa thả chim phóng sinh. Ngay trước cửa chùa họ trả giá với giọng kẻ cả, họ chọn lựa chim để thả với tâm thế của kẻ đi buôn. Thánh thần nào chứng giám cho lòng thành nếu có của họ. Khi tâm chưa tịnh cầu mong cái gì. Thả chim phóng sinh là cái ác khó lường những tưởng từ tâm. Chim ra thả người ta bẫy lại như kiếp luân hồi. Giá như đừng phóng sinh, chim mãi mãi tự do dưới trời gió lộng. Người bắt chim và kẻ thả chim đều chung nghiệp báo khó lường. Không mua sẽ không có người bán, chân lý đơn giản ấy nhiều người không thấu hiểu.

Thời mạt pháp xứ Việt

Tình cờ một ngày cùng bạn ăn cơm chùa Từ Lâm cúng tổ thật vui. Tâm thoáng chút ái ngại về chuyện phóng sinh chợt bình an trong yên ắng. Tôi lang thang khám phá các không gian khác yên tĩnh của chùa Từ Lâm. Mong sao chùa Huế cố giữ nét ung dung tự tại an bình trong miền Phật pháp. Nhiều chùa ngày nay phát triển to lớn để kinh doanh hơn là tu tập. Tôi đã từng bước vào các ngôi chùa to lớn không có chút linh khí tu hành lấy đâu ra công đức phổ độ chúng sinh. Thiên hạ tới check in và khoe ảnh nhiều mà không biết cúi đầu nam mô. Thời mạt pháp của xứ Việt đã bắt đầu từ thời vô thần ngoại lai xâm nhập. Thiện tai.

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.