Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò Wellington !

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò viết về chuyện Wellington xứ New Zealand. Những tưởng câu thổ ngữ trên chỉ phù hợp cho xứ Việt, không ngờ đúng cho xứ Tân Tây Lan. Ngày đẹp trời tôi di dạo dọc theo vịnh biển tại thủ đô Wellington. Tình cờ thấy mấy em học trò thi nhau nhảy cầu tắm biển.

Tuổi học trò nghịch ngợm.

Trời Wllington gió thổi lồng lộng dù có nắng vẫn khá lạnh. Tôi phải mặc hai, ba lớp áo để giữ nhiệt cho cơ thể mình. Đứng trên cầu nhỏ có hàng trăm ổ khóa tình yêu giăng mắc. Tôi nhìn các em thi nhau nhảy cầu xuống biển tắm mà rùng mình. Cạnh bến vịnh có cây gỗ dài đưa ra ngoài. Một đám học sinh nam có nữ có vừa đùa giởn vui vẻ vừa nhảy ùm xuống biển. Các em gái mặc nguyên đồng phục nhảy tắm luôn. Học trò xứ nào cũng nghịch ngợm đáng yêu. Hồn nhiên vô tư khi nam nữ tắm chung ngay một góc biển. Ký ức chợt ùa về của tuổi học trò, nhớ nhiều lần theo bạn nhảy cầu tắm sông thuở nào.

Học trò Wellington nhảy cầu vui vẻ.
Học trò Wellington nhảy cầu vui vẻ. Photo Samgoshare.

Du khách đi lại dọc theo bờ vịnh vui vẻ đứng lại nhìn lũ trẻ như tôi nhớ về quá khứ. Tôi đi tới một đoạn gặp thêm một nhóm nhảy tắm biển kiểu khác. Nhóm này đều có nam và nữ nhảy xuống biển tắm như một thú vui chơi. Giữa bờ vịnh tuyệt đẹp có một ô trống chữ nhật rộng. Nước biển xanh ngăn ngắt phía dưới, một cầu thang nhiều tầng uốn cong bên cạnh. Nhiều em thích nhảy từ cầu thang có hai tầng cao và thấp. Mấy em khác thích nhảy xuống biển từ cạnh ô trống. Độ cao khoảng 6 đến 10 mét, xung quanh du khách đứng xem các em biễu diễn nhiều kiểu nhảy.

Năng động tuổi học trò.

Nhảy đầu xuống trước hay chân trước, nhảy lộn vài vài vòng hay ôm chân nhảy tiếp mông. Nhiều kiểu nghịch ngợm biến hóa của tuổi học trò được trình diễn vui vẻ. Trẻ em xứ này khỏe thật, gió thổi khá mạnh cùng nước biển lạnh không làm chùn bước. Niềm vui được chơi theo ý thích của tuổi mới lớn tỏa năng lượng ngập tràn. Tuổi học trò thật vô tư hồn nhiên. Hãy cho các em sống chan hòa vui vẻ với thiên nhiên. Đừng biến trẻ em thành những con mọt sách suốt ngày cặm cụi học, học và học trên lý thuyết.

Nhìn các em nhảy xuống biển mạnh dạn tắm trong các ngày hè xứ New Zealand. Tôi cảm thấy tiếc một điều cho nhà trường xứ Việt. Nhà trường chưa dành thời lượng xứng đáng dạy các em kỹ năng sinh tồn đúng nghĩa. Đâu đó vẫn có những cánh tay tuyệt vọng đuối nước trong những ngày hè. Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò. Mong các ngày hè xứ Việt đừng để các em học trò tăng lên thứ bậc !  Chuyện còn nhiều nhưng phải đến lúc nói lời chia tay tiếp tục hành trình. 

Học trò Wellington chuẩn bị nhảy.
Chuẩn bị nhảy tắm biển. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.