Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời gian chờ đợi. Không cầu kỳ tìm kiếm, thuận tiện chỗ nào, lúc nào được là a lê hấp. Ghi lại hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh như một cách điểm danh. Một nhà hàng của Nhật đối ẩm với một quán chợ bình dân. Một món ăn ngoại nhập song hành với một món ăn bản địa giữa chợ đời bụi bặm. Người ăn vui vẻ nhập cuộc trải nghiệm hai nơi giữa đời thường rộn ràng của đất nước Cambodia.   

Bữa sáng mì Udon Nhật

Ngày ấy nhật ký ghi lại “Chiều mỏi chân ngồi trong bảo tàng quốc gia Cambodia một chút. Nhớ lại sáng dậy sớm nhìn trời mưa mà rầu. Cố gắng viết được đôi dòng chợt nắng lên đầy bất ngờ. Kế hoạch thăm cung điện hoàng gia tưởng xong om ai ngờ có thể lên đường. Sửa soạn lại ba lô với các thiết bị cần thiết. Trước hết tìm chỗ ăn sáng, nhớ quán mì Udon của Nhật Bản trên đường dạo bộ về Nangkol Village chiều qua. Quán gần nơi tạm trú đi bộ tập thể dục vài phút là đến. Nhân viên quán đang sửa soạn chuẩn bị, tôi trở thành người đầu tiên vào ăn.

Tô mì Udon Nhật tại Phnom Penh
Tô mì Udon Nhật tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Chọn món mì Carry Udon theo hình ảnh trên bảng quảng cáo tại quán. Em gái lấy vắt mì Udon, trụng nước sôi cho vào tô múc thêm nước dùng. Tự lấy khay tự bưng bê đến chỗ gia vị thêm gì tùy ý luôn. Nhiều chai gia vị quá, biết nêm loại nước gì vào mì Udon. Đành để nguyên lấy thêm chút hành tây đã xắc và ớt cho có lệ. Nhìn tô mì khá hấp dẫn nhưng thưởng thức lại khác biệt. Không ngon cũng không dỡ chỉ biết không có chút ấn tượng nào ngoài hình thức trang trí của quán. Người Nhật ăn uống vốn sạch sẽ trang trí cầu kỳ. Ra nước ngoài làm ăn mang theo phong cách ấy.

Chỉ tiếc so với giá ấy, thua xa một tô phở hay tô bún bò Huế ở Sài Gòn.”

Tô bún giữa chợ Phsar Thom Thmei

Thuê xe Tuk Tuk từ bờ sông Tonle Sap đến thẳng chợ Phsar Thom Thmei. Ngôi chợ trung tâm được xây dựng từ năm 1937 có kiến trúc mái vòm rất độc đáo. Phsar Thom Thmei nổi tiếng với mái vòm cao vút ở giữa như Babylon Ziggurat. Diện mạo sửa sang gần đây với trần sơn màu vàng nhạt cùng các cạnh thông gió tự nhiên rất hay. Chợ có nhiều gian hàng từ quàn áo, nữ trang, kim hoàn, thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghẹ, hoa giày dép. Hàng hóa gia dụng đa dạng phong phú thể hiện sức sống hồi sinh mãnh liệt của người dân thủ đô Phnom Penh. Ngôi chợ Phsar Thom Thmei tôi đã hơn hai lần vào tham quan từ những năm trước.

Chợ Phsar Thom Thmei tại Phnom Penh
Chợ Phsar Thom Thmei tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Lần này dạo dọc theo nhánh chợ bán thức ăn, chọn thử một quán. Nồi nước dùng khá lớn với nhiều loại bún phở miến khác nhau. Bất ngờ cô bán hàng là người Việt ở Trà Vinh qua đây lập nghiệp được mười mấy năm. Chọn tô bún thập cẩm tùy ý chủ quán thường bán. Cô múc tô bún nóng hổi trao đổi bằng tiếng Việt, tự nhiên thấy quê hương gần chi lạ. Dạo này cũng ế lắm chú ơi chưa bằng lúc trước dịch. Tô bún nấu theo kiểu Cambodia với nhiều thứ rau vừa quen vừa lạ. Nước đậm màu ngòn ngọt kiểu miền Tây, miếng huyết heo vài miếng chả, thoảng thoảng mùi quê hơn phố thị.  

Tô bún Cambodia tại chợ
Tô bún Cambodia tại chợ Phsar Thom Thmei. Photo Samgoshare
Trân quý hiện tại

Trưa ngồi ăn giữa chợ đời xứ lạ, nhìn cô bán hàng cho vài khách nữa mà thương cho kiếp người. Mưu sinh xứ ta hay xứ người cũng đều vất vả. Chọn được nơi chốn nương thân qua ngày đoạn tháng cũng mừng cho phận tha phương cầu thực. Một ngày nhớ hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh cũng sống được. Ngẫm lại rong ruổi ba tuần sẽ có nhiều bữa ăn nữa sẽ qua. Mỗi không gian thời gian đã trôi qua đều không trở lại bao giờ. Hiện tại luôn trân quý từng phút giây trải nghiệm trong lúc dạo bộ hay ngồi ăn.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.