Huyền thoại giếng Tiên đảo ngọc Phú Quốc !

Mỗi địa danh vùng miền đất Việt luôn có nhiều giai thoại thú vị lịch sử. Các câu chuyện liên quan đến Vua càng có điều kiện kích hoạt trí tưởng tượng phong phú của nhân gian. Nhiều sự việc khi giải thích chưa được luôn viện dẫn yếu tố thần bí tâm linh rất hay. Nhớ lần rong chơi đến bãi Khem được uống nước giếng Tiên đảo ngọc Phú Quốc ngọt ngào lạ lẫm.

Tắm biển bãi Khem

Từ bãi biển Khem cát trắng phau mịn màng như nhung. Lần đầu được nhìn thấy màu cát trắng như sữa không khỏi ngỡ ngàng. Cả nhóm bạn ngồi vừa ăn nhậu vừa tắm tại bãi Khem. Trời vào hè thiên hạ đua nhau vui đùa với biển thật thỏa thích. Nhìn từ dưới biển lên các công trình ngày sắc màu hiện ra như từ chuyện cổ tích. Ngồi nhậu tại bãi Khem, gió mát lồng lộng, mồi ngon mênh mông. Ai mệt cứ nằm dài trên ghế bố mà ngủ cho đời thêm mộng mị. Nước biển xanh làm dịu mát cả một vòng cung rộng lớn. Ngày trước người dân ở men theo khá nhiều, sau này nhường lại cho các khu nghĩ dưỡng.

Một người bạn bản địa, gợi ý thuê thuyền qua thăm giếng Tiên. Lần đầu nghe tên giếng hơi lạ nên vài người thuê thuyền đưa qua. Thuyền chạy dọc theo vòng cung của bãi Khem nước trong xanh vỗ về hai bên mạn thuyền nghe vui tai. Thuyền máy chạy càng ra xa càng nhìn đường cong của bãi Khem trắng muốt một dãi. Các công trình xen lẫn giữa cây cỏ xanh tươi tạo nên bức tranh phong cảnh sinh động. Từ xa đã nhìn thấy một số du khách tập trung gần bờ. Đến nơi thấy đền thờ và giếng Tiên nằm ngay mút ngoài của mũi ông Đội.

Giếng tiên huyên fthoại
Huyền thoại giếng Tiên đảo ngọc Phú Quốc. Photo Samgoshare
Giếng Tiên và đền thờ 

Ngôi đền thờ nhỏ mới được sửa sang đôi chút với sắc màu hiện đại. Nó như ngôi miếu thờ Thành Hoàng tại các miền quê Việt. Băng qua những tảng đá to nhỏ khác nhau vào khấn vái mong bình an của mọi người. Nội thất đền đơn sơ một nơi cầu an cho người dân biển. Đặc biệt tại đây, trước ngôi đền thờ có cái giếng tên Tiên nổi tiếng. Theo chỉ dẫn tôi không thể tin vào mắt mình, nhìn mấy viên gạch xây không tô xung quanh. Đơn giản như vậy mà thiên hạ giếng Tiên thật quá lạ. Giếng Tiên bằng cái ao nhỏ xíu, khoảng hơn một mét vuông, nước trong vắt khoảng hai tấc.

Giếng nằm gần bờ biển nước mặn, có chút nghi ngại tôi cúi xuống múc uống thử. Nước ngọt dịu mát lạ thường, luôn tiện rữa luôn cái mặt dang nắng đã mấy ngày. Ngay tại một góc giếng có vết cắt nằm ngang như vết kiếm đâm xuống. Đứng lên nhìn lại, giếng Tiên thật sát bờ biển. Hỏi anh bạn bản xứ bảo thủy triều lên gần sát nước bên trong vẫn ngọt. Họ xây gạch nhằm ngăn nước biển tràn vào. Vì sao làm du lịch sao không thiết kế sửa sang lại cho thẩm mỹ? Nhìn quanh giếng Tiên vẫn thô ráp một cách miễn cưỡng không đáng. Hay Tiên thích lối sống tối giản nhất có thể.

Lịch sử sống cùng huyền thoại

Theo nhiều giai thoại kể rằng, thuở quân Tây Sơn đánh đuổi quân Nguyễn Ánh chạy ra đến tận đây. Gặp lúc thời tiết không tốt nên không đuổi nữa. Quân lính Nguyễn Ánh lên trú chân tại mũi ông Đội này. Lương thực cạn kiệt, nước ngọt không có mà uống. Trong đêm thanh vắng Nguyễn Ánh ra đứng cạnh bờ biển. Ông ngửa mặt lên trời cầu khấn rằng: “Nếu trời cho con làm vua xin hãy ban cho nước ngọt và lương thực”. Khấn xong trong khoảnh khắc xuất thần ông cắm mũi kiếm xuống ven bờ. Lạ thay, nơi mũi kiếm cắm xuống, đá nứt ra nước ngọt theo khe hở trào lên từ lòng đất.

Trong đêm tối trời ấy, bỗng đâu từng đàn cá lội như một rừng sao lân tinh sáng trước mặt. Quá mừng rỡ, ông cúi đầu khấn tạ đất trời củng cố thêm niềm tin phục quốc. Vùng đảo hoang ngày trước là mũi ông Đội bây giờ gần bãi Khem Phú Quốc. Nơi nước ngọt tuôn ra từ dưới lòng đất sát bờ biển có giếng Tiên ngày nay. Nơi Nguyễn Ánh dừng chân được người dân lập đền thờ, lưu dấu chân ông trở thành mũi Đội hiện nay. Đàn cá dày đặc như sao sa hiện ra trong đêm tối là cá cơm nổi tiếng của Phú Quốc. Màu trắng sữa cá cơm do sống trong môi trường biển cát trắng như sữa tại khu vực bãi Khem. Vì cá trắng như cơm cứu người đói nên gọi cá cơm thành tên như ngày nay.

Vị vua vĩ đại

Một ngày ghé thăm huyền thoại giếng Tiên đảo ngọc Phú Quốc nhớ về tiền nhân. Trời ngày ấy đã thật sự phù hộ cho người sa cơ thất thế như Nguyễn Ánh. Bao tấm lòng độ lượng, tri ân của người miền Nam đã giúp ông giành lại đất nước. Các bậc tiền nhân xưa đã nhìn trước tương lai nước Việt. Sau này, Nguyễn Ánh giành lại giang sơn lên ngôi vua vào năm 1802, lấy niên hiệu là Gia Long. Vua Gia Long đã mở đầu cho triều Nguyễn kéo dài được 146 năm, chọn Huế làm kinh đô. Ông đã trở thành vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Người đã cai quản đất nước Việt Nam thống nhất rộng lớn duy nhất trong lịch sử dân tộc.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới. Photo Samgoshare

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới !

Suy tư trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới trong một ngày nắng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.