Rượu Palinka cùng thức ăn Bucharest Romania

Cả nhóm đến nhà hàng Zexe Zahana ăn tối cùng chuyện trò với vài chàng bản xứ. Lần đầu tiên ngồi chung với các anh em nước bạn trước sân nhà hàng. Nhà hàng Zexe Zahana từ một nhà tư nhân cũ được sửa sang lại vào buổi tối nhìn rất bắt mắt. Bữa tiệc nồng nàn rượu Palinka cùng thức ăn Bucharest Romania tạo nên không khí sinh hoạt đầy ấn tượng.

Theo lời kể lại, Romania sau khi từ bỏ chế độ cộng sản nhiều tài sản đã từng bị quốc hữu hóa được trả lại cho chủ cũ. Trong số đó nhiều nhà được chỉnh trang lại phục vụ cho du lịch. Nhiều gia đình đã hồi hương sau bao tháng ngày thoát ly ra nước ngoài. Nhờ giải thích trên tôi mới hiểu được phần nào. Bởi loanh quanh Bucharest hay gặp nhiều ngôi nhà hoang tàn cây cối mọc um tùm tại Bucharest. Một số gia đình đã nhận lại tài sản vẫn còn định cư nước ngoài nhà vẫn để hoang.

Đất nước Romani đang mở cửa cho nhiều ngành nghề và thành phần kinh tế. Đêm lên đèn mặt tiền nhà hàng Zexe Zahana khá đẹp. Trời giao mùa thời tiết về đêm mát mẻ lại gặp mấy chàng vui vẻ giới thiệu ẩm thực bản địa còn gì bằng. Cứ ngỡ sẽ gặp lại các món ăn như xứ Âu khác, nào ngờ các món ăn hoàn toàn khác biệt. Nhiều món ăn đem ra tôi vẫn chưa tin vào mắt mình. Nó thuần Á hơn Âu và sự kết hợp Á Âu rất độc đáo.

Món ăn Romania hợp khẩu vị

Ngạc nhiên nhất bên xứ trời Âu Romania sao có vài món ăn như lòng hấp và dạng như dồi trường. Lòng hấp nguyên rin bên cạnh mấy lát đồi trường hảo hạng. Họ cũng sử dụng lòng tạo vỏ bọc bên ngoài tạo thành kiểu dồi xúc xích rất thơm ngon. Nhiều món đã biết như thịt nguội ăn với cà chua, pho mát, ớt. Thịt nướng các kiểu với bánh mì, súp khoai tây không thể thiếu. Đang nhậu nhân viên tiếp thêm món xương đùi heo nướng. Thắc mắc món lạ anh bạn bên cạnh giải thích, lấy xương đùi cưa dọc ra hai phần. Phần tủy cạo ra được chế biến thêm nhiều gia vị, chất độn đặc biệt. Xong bỏ vào lại trong lõi ống xương đã cưa. Họ đem nướng ống xương rắc thêm gia vị thơm lừng lạ lẫm, ăn thử rất ngon.

Xương nướng món lạ ngon, Photo Samgoshare
Rượu Palinka cùng thức ăn Bucharest Romania. Photo Samgoshare

Quá nhiều món đưa lên, không biết tên, món nào cũng bắt mắt ăn rất ngon thật đã. Mồi ngon kèm với rượu bản xứ Palinka phổ biến như rượu trắng quê hương nhưng nhẹ hơn. Palinka là một loại rượu trái cây truyền thống phổ biến vùng Trung Âu được chế biến từ thời Trung Cổ. Palinka của Romania làm từ trái mận bản địa nên có mùi nồng rất đặc trưng. Bình thủy tinh cổ cong pha rượu Palinka giảm bay mùi và ướp lạnh nhờ bỏ đá phía sau. Rượu Palinka nồng ấm cùng thức ăn Bucharest Romania quá ngon. Cuộc gặp gỡ thật vui vẻ đầy chân tình giữa những người mới biết nhau, thật đáng quý.

Nhớ bạn phương xa

Chia sẻ về ẩm thực chợt nhớ bạn từ phương trời xa đã từng theo dõi một phần trên FB. Đọc lại dòng bình luận của người đẹp bên kia bờ đại dương. Nàng viết “ Phục 👌cái cách bạn mình vừa đi chơi vừa chiêm nghiệm cuộc sống ở từng miền. Châu Âu lối sống có vẻ chậm chạp, điểm đạm cọng lối sống cũng Romantic hơn Mỹ. Mình đôi khi cũng muốn như bạn vừa trải nghiệm rồi viết lên ký sự. Nếu tui bỏ được công việc, bỏ nuôi con, tui cũng sẽ lao đi tất cả các nơi trên đất Mỹ này. Tui sẽ mô tả hết đời sống, con người ở đây. Dân Mỹ giàu, dân Mỹ nghèo, Mỹ trắng, Mỹ đen, những cái đẹp của từng nơi trên xứ cờ hoa này.

Khi mình đến đâu, khám phá ra những điều thú vị. Mình luôn luôn tiếc là không có S để tận mắt thấy được nét đẹp của từng nơi mình đến và những nơi mình được nhìn qua hình ảnh bạn bè mình đã đến. Ừ, phải phục là ông bạn cũng khá chơi đẹp, khi thưởng thức tất cả món ăn thức uống xứ Tây không phải rẻ đâu à nghen. Tui ước chi, tui bỏ hết mọi bộn bề lo toan sẽ như QSN. Cứ từ từ chậm rãi mà trải hết mọi nẻo đường. Rồi cho ra hàng tập ký sự nhưng không đuoc như S vì bạn viết hay 👍 (dân viết văn có khác). Châm ngôn của mình là NEVER STOP EXPLORING! mà “.

Cú hẹn lịch sử

Ngày ấy mình nhắn lại “Kakaka… lần đầu có người đẹp chia sẻ dài như rứa. Mai mốt tìm cách đưa đoạn ni vô bài. Thanks.  Nàng bảo “ Lại ký sự 😀 cố gắng thu xếp qua đây mình sẽ dẫn cho bạn một vài điểm đẹp. Có thể cụng một chai bia ở đây nhưng có lẽ ít có bia hơi như bên đó 🍺, thấy bạn nữ giờ cũng chịu chơi chưa nè “.  

Bên đó là đất nước Romania ngày chia xa, nàng quá khen nên có chút nhầm lẫn, mình dân kỹ thuật. Những tháng ngày học văn cách mạng thời phổ thông tôi chưa bao giờ qua con số bảy. Giấc mơ qua Mỹ viết ký sự với cú hẹn hò lịch sử đã bị cơn đại dịch Corona Trung Quốc chặng ngang họng. Biết ra sao ngày sau, hy vọng khoa học Mỹ sẽ khắc tinh với đại dịch Trung Quốc. Mong sao nhân loại vượt qua đại dịch sớm để lời hẹn năm nào vẫn còn giá trị hiệu lực mặc cho thương chiến Mỹ -Trung hí.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.