Ấn tượng con rối giữa đời thường Bagan !

Câu chuyện tiếp theo ghi lại nơi bán hàng lưu niệm ven đường. Ấn tượng con rối giữa đời thường Bagan kể lại nơi chốn ấy. Tạm biệt những nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ Bagan. Chúng tôi thẳng tiến tới ngôi đền to lớn hơn, nổi tiếng hơn trong nắng đang lên rất gắt. Xe chạy theo đường khác, giữa một cánh đồng đền đài mênh mông chi xứ thế này, nhìn Google cũng khóc. Thuê xe tuk tuk có thuận lợi thích đi đền nào cứ việc đưa tên họ sẽ chở tới nơi. Xe bao nguyên ngày, thích đi thế nào cũng được. Bí lắm nhờ bác tài sẽ chở theo thứ tự các đền chùa nổi tiếng mà du khách tới nhiều.

Đền chùa bất tận.

Cứ thế từ đền chùa này tiếp nối các đền chùa khác bất tận. Trên đường đi vào đền Thatbyinnyu vô tình lại gặp sắc màu cuộc sống độc đáo tại đây. Trước đây đất nước Myanmar nổi tiếng về múa rối, kịch rối. Các nghệ nhân chỉ diễn cho cho gia đình hoàng gia và quý tộc xem. Mấy mươi năm sống thoi thóp đứng trước nguy cơ thất truyền. Ngày nay các nghệ nhân đang phục hồi môn nghệ thuật rối tưởng chìm vào dĩ vãng này. Một vài nơi có diễn cho du khách xem.

Ấn tượng con rối giữa đời thường Bagan
Ấn tượng con rối giữa đời thường Bagan Photo Samgoshare.

Những con rối tôi gặp treo lủng lẳng trên các cành cây ven đường thật đặc sắc. Xe tuk tuk dừng lại một nơi bán hàng lưu niệm trước đường vào chùa Thatbyinnyu. Quầy hàng nằm ven đường bán dù giấy và các con rối. Các cây dù làm hoàn toàn bằng giấy có nhiều sắc màu rất dễ thương được treo hoặc để thành hàng tròn khá bắt mắt. Tôi lại thích những con rối trên cả tuyệt vời đang lủng lẳng trên các đay ngang dọc. Nhìn kỹ từng con mỗi con một gương mặt, trang phục, họa tiết đều khác nhau. Con rối làm bằng vải với cách phối màu, trang trí quần áo thật chi tiết.

Phận đời con rối.

Mỗi con đại diện cho một phận đời có số phần khác nhau. Những gương mặt thiện lành có, hung dữ có, vui có buồn có rất ấn tượng. Những con rối lắc lư trước gió qua về, có khi lại xoay tròn nhìn rất huyền bí. Đây là những con rối hàng lưu niệm, còn con rối biễu diễn là một cậu chuyện khác. Sau này tôi mới thực chứng khi đi xem nghệ sỹ rối biễu diễn. Ngó nghiêng một vòng trước khi vào thăm chùa Thatbyinnyu.

Trong một trưa nắng trắng trời, trong khu di sản Bagan cây cối xác xơ khô khốc. Sắc màu của các con rối ven đường như hộp kính vạn hoa ai đó bỏ quên giữa trời. Tôi như đứa trẻ nhìn kính vạn hoa, nhìn mãi, nhìn hoài không chán. Mỗi lần cơn gió thổi qua những con rối lại đung đưa theo gió với rất nhiều trang huống. Nhìn các con rối đong đưa không yên nghĩ trong thoáng chốc cũng như đời người đi mãi chưa dừng. Mặt trước, mặt sau, trái hay phải trước ánh sáng và gió đều hiện ra nhiều sắc độ khó lường. Kính vạn hoa giữa đời thường của tôi. Thật hết sức riêng có, tay nghề người dân xứ sở này không phải dạng vừa đâu.

Creator Samgoshare. Music – Et si tu n’existais pas.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ ! Photo Samgoshare

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ !

Chiều xế mãi mê lang thang trong di sản chồn chân ngồi thở. Sáng quầy …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.