Muôn nẻo đường mưu sinh phố xá Mumbai !

Trên chuyến tàu từ Mumbai đến Ahmedabad loay hoay chào hỏi mấy người Ấn xung quanh vui vẻ. Quan sát không gian sinh hoạt quanh toa tàu đã đến gần 11 giờ đêm đến lúc lên gường tầng. Tàu chạy lắc lư làm tôi nhớ mấy ngày đi bộ vừa qua, muôn nẻo đường mưu sinh giữa phố xá Mumbai còn đầy những thân phận nghèo khó.

Các gương mặt đời

Chuyến tàu tiễn biệt không có chỗ ngồi ghi nhật ký đành cố gắng điểm lại các nơi tham quan. Quay qua quay lại vẫn nhớ các gương mặt đời nghèo khó của các cư dân Ấn Độ. Sáng nay quay lại nhà ga di sản lần nữa dạo qua các con đường đô thị cạnh nhà ga. Khu phố vẫn một màu xưa cũ những người bán hàng rong đang chuẩn bị bày bán sản phẩm của mình. Tôi nhìn một góc phố cảnh sinh hoạt không khác mấy đô thị Sài Gòn. Xe máy, xe tuk tuk, xe ô tô, xe tải… lẫn người đi bộ như trộn lẫn vào nhau làm thành món Masala đặc trưng của xứ Ấn. Thú vị trộn lẫn không hòa tan các phương tiện gặp nhau tại bùng binh rồi chia xa thoáng chốc.

Thân phận mưu sinh của một bác già bán trái cây ven đường Mumbai, liệu có khác chi người ngồi trên con hẻm nhỏ Sài Gòn. Vui vẻ mời chào, đợi chờ khách lựa chọn công việc thường ngày. Một chàng bán quần áo may sẵn kiêm ngân hàng đổi ngoại tệ di động vẫn cười đùa với nhiều hình ảnh in trên áo. Góc phố khác chàng trai ngồi gọt bán rau củ quả bày trên tấm bạt. Nét ngồi cặm cụi làm việc làm tôi liên tưởng đến các chàng bán hàng rau quả trên đường Thành Thái. Nhiều con phố bán đồ lưu niệm, bán quần áo, bán thẻ nhớ, phụ kiện điện thoại. Tôi vào mua thêm thẻ nhớ 64Gb cho chiếc điện thoại, giá cả hợp lý nhân viên nhanh chóng thân thiện.

Mưu sinh phố xá Mumbai

Dừng lại bên đường xem thử các cây viết cũ, mới trên mâm. Một kiểu bán đồ lạc xoong như con đường Nhật Tảo ở Sài Thành. Ông già ngồi buồn im lặng như các cây viết nằm im lìm trên mâm cũ. Mặc cho phố phường nhộn nhịp ông chọn góc yên tĩnh bên đường chờ đợi. Em thanh niên bán trái cây tự tin hơn khi khoe các miếng dưa hấu đỏ au trong nắng trưa. Chiếc xe đẩy tay như hàng ngàn chiếc trên khắp nẻo đường quê hương Việt. Người nghèo có mặt khắp nơi, người nghèo ở đâu cũng cần mua bán nhỏ mưu sinh qua ngày tháng. Hàng rong bán gần nhà ga tàu hỏa Mumbai hy vọng tiếp cận được nhiều thực khách.   

Con tàu hỏa dài vẫn tiếp tục di chuyển động, thi thoảng lại dừng đón và trả khách khi qua một nhà ga khác. Tôi nhìn qua cửa sổ bên ngoài tối đen như mực, xa xa lấp ló vài ngọn đèn vàng. Tàu đang băng qua cánh đồng rộng lớn nào đó chăng? Tự nhiên nhớ gì không nhớ lại nhớ các mãnh đời mưu sinh đến khi ngủ thiếp.

Con tàu lắc lư đung đưa tôi theo miền miên viễn. Cả toa tàu chìm vào yên lặng chỉ còn thanh âm quen thuộc của những bánh tàu trên đường ray. Hệ thống đường sắt Ấn Độ thuộc loại lớn trên thế giới với 8000 nhà ga các loại. Chính phủ Ấn đang từng bước chỉnh trang đầu tư phát triển lớn trong tương lai. Cho đến hôm ấy, tôi vẫn chưa được chứng kiến cảnh người dân ngồi trên nóc tàu, thật lạ. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.