Hải Vân Quan nỗi buồn đệ nhất hùng quan 

Sau khi họp mặt bạn bè toàn khối cấp ba Gia Hội cả nhóm rủ nhau vào Đà Nẵng rong chơi. Lần này theo chuyến xe chọn hướng đường đèo có dừng lại Hải Vân Quan. Quá lâu tôi mới trở lại Hải Vân Quan cứ ngỡ cuộc hội ngộ với thiên nhiên sẽ vô cung phần khích. Nào ngờ Hải Vân Quan nỗi buồn đệ nhất hùng quan theo chân người du hí. Lặng ngồi trên đỉnh đèo nhìn mây trôi nắng gắt trong một lần gặp lại. 

Nỗi buồn theo gió

Khoảnh khắc dừng lại đã cho Samgoshare nhìn rõ một Hải Vân Quan. Một Hải Vân của hiện tại thật nặng lòng bởi sự hoang phế vô tâm của nó. Cảnh quan xung quanh đỉnh đèo nham nhở một màu bỏ bê đáng trách. Trong khi đi từ Huế vô Đà Nẵng cả nhóm quyết định không đi hầm Hải Vân. Muốn theo đường xưa lối cũ mong gặp lại thiên nhiên Hải Vân Quan. Như mối tình đầu bao ngày xa cách ai cũng mong muốn gặp lại người yêu cũ. Xe chạy qua những cung đèo gập tay áo hơi ớn. Đường đèo ít xe chạy nên thấy ít nguy hiểm và an toàn hơn thuở trước nhiều. 

Trong lúc băng qua bao khúc đường gập ghềnh lòng muốn mong chạm vào nỗi nhớ. Khi xe tới nơi than ôi nhìn người yêu Hải Vân bây giờ già nua quá xá. Hải Vân Quan vẫn còn đó gạch đỏ cũ xám quạch màu phôi pha, lỗ loang nhiều vết bầm dập của thời gian. Bậc thang đi lên nhỏ có nhiều bậc như nhà trẻ mẫu giáo. Dường như bao năm qua người yêu Hải Vân không chịu sửa soạn nhan sắc. Nàng có sao để vậy luộm thà luộm thuộm đã bao năm. Nỗi nhớ vỡ oà biến thành nỗi buồn chi lạ về Hải Vân Quan. Đời đôi khi thật lạ kỹ niệm còn đầy mà tình yêu chợt chết.

Nỗi buồn đệ nhất hùng quan 

Tôi thật sự thất vọng không muốn bấm máy nữa ngồi nhìn nắng như sáng trăng. Trên đỉnh đeog ngay cả chút se lạnh cũng không có. Cuối cùng gặp một người dân địa phương chỉ cho một nơi nhìn thấy chút biển xa xăm. Một góc nhìn không gian đẹp của gia chủ vớt vát đôi chút cũng níu được lòng người một tí. Nhìn sự tạm bợ xây dựng cẩu thả trong trang trí chật chội trong không gian. Cộng thêm nắng chói chang trên đỉnh đèo làm lữ khách muốn rời đi càng nhanh càng tốt. Trăm nghe không bằng một thấy Hải Vân Quan bao năm xa cách. Đỉnh Hải Vân ranh giới của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phải chăng do vậy nên cha chung không ai khóc. Hải Vân Quan nỗi buồn cho đệ nhất hùng quan đã ập tới tôi một cách bất ngờ nhất. Trong khi chạy xe xuyên qua đèo nhìn thấy rừng cũng xác xơ phận rừng, núi cũng bơ vơ thân núi. Thiên nhiên đã trở nên trơ trọi trên mỗi phận người viễn xứ. Câu hát “qua đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi ” chỉ còn dĩ vãng mờ xa một thời mơ mộng. Riêng tôi gần ba mươi năm sau mới quay lại thăm chốn cũ không ngờ hoang phế chất chồng hoang phế. Cuối cùng vẫn còn một chỗ dù nhỏ đủ nhìn về xa xăm. Sau đó cả nhóm tiếp tục rong ruổi như dư định trên chuyến xe bè bạn. (Chuyến đi bạn bè năm 2015)

Photo Samgoshare

Một góc nhìn về biển và đường đèo dưới núi Hải Vân.
Một góc nhìn về biển và đường đèo dưới núi Hải Vân.

Trên đỉnh Hải Vân Quan .

Trên đỉnh Hải Vân Quan. 

Một góc cua trên đường đèo Hải Vân.
Một góc cua trên đường đèo Hải Vân.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào. Photo Samgoshare

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào

Mỗi chuyến phiêu du xa về nhà được an lành, tôi luôn cám ơn đất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.