Thăm bảo tàng Ấn độ lâu đời nhất tại Kolkata !

Trong danh sách giới thiệu các điểm tham quan tại Kolkata có tên bảo tàng Ấn độ. Tôi rời bữa trưa đạm bạc gần đài tưởng niệm Victoria tiếp tục đến tham quan bảo tàng Ấn độ lâu đời nhất tại Kolkata. Một lần được trở về quá khứ xa xăm của nền văn minh tiểu lục địa Ấn độ. Thăm bảo tàng như chuyến tìm hiểu chung về đất nước này.

Mua vé giá nước ngoài. 

Từ khách sạn YMCA Seacom Inn đi bộ vài phút sẽ tới bảo tàng Ấn độ. Các điểm tham quan tại Ấn giá vé đã tăng lên từ 500-1250 Rupees dành cho người nước ngoài tùy theo nơi. Đem theo máy ảnh phải mua vé riêng thêm 100 Rupees nữa, chụp bằng điện thoại không tính phí. Dạo này xứ Ấn thật biết cách kiếm tiền từ ngoại quốc. Giá vé cho người Ấn rẻ hơn nhiều.

Trước hết người nước ngoài sắp hàng riêng có vẻ ưu tiên hơn. Kakaka. Do chưa biết lần đầu chỉ mua vé cho mình, vào cửa kiểm soát hỏi vé máy ảnh phải mua thêm. Vé chỉ dành cho máy ảnh không phải điện thoại. Thật chi li khá lạ trong khi mua vé đã giá cao. Không hiểu sao xứ Ấn nhìn chung có vẻ nghèo và người dân luộm thuộm mà vào tham quan rất đông. Hoàn toàn khác với người Việt ít đến các bảo tàng. Qua cửa kiểm tra an ninh cẩn thận từng người. 

Bảo tàng Ấn độ lâu đời nhất. 

Ngược dòng lịch sử vào năm 1814, Hiệp hội Á châu Bengal ở Kolkata (Calcutta) thành lập bảo tàng. Người phụ trách sáng lập đầu tiên là Nathaniel Wallich, một nhà thực vật học người Đan Mạch. Ông là người cống hiến bộ sưu tập lớn của mình cho bảo tàng. Bảo tàng lâu đời nhất Ấn độ và lớn thứ hai. Thời thuộc địa mang tên Bảo tàng Hoàng gia tại cố đô Calcutta. Bảo tàng sở dĩ đặc biệt bởi có những bộ sưu tập cổ vật, áo giáp và đồ trang trí quý hiếm, hóa thạch, bộ xương, xác ướp và tranh Mughal.

Vừa bước qua cổng tôi đụng ngay bên trái là bộ sưu tập hóa thạch của các loài động vật quý hiếm thuở tiền sử xa xưa. Các bộ xương to lớn nằm choán một phần không gian căn phòng. Các con vật thời tiền sử rất lạ, voi Mamut còn cặp ngà, khủng long còn bộ xương. Con ” quái thú” tròn tròn hóa đá cùng các bộ xương nằm chất đống bên trong các tủ kính lâu đời. Tôi có cảm giác không gian quá chật chội so với số hiện vật quý hiếm đang có. Không có không gian trung bày nên phải bỏ chồng lên nhau trong tủ kính. Điều này thật đáng tiếc cho cổ vật. Nhiều giống loài đã tuyệt chủng trong thế giới hiện đại.

Con quái thú thời tiền sử bảo tàng Ấn độ -Kolkata !
Con quái thú thời tiền sử bảo tàng Ấn độ -Kolkata ! Photo Samgoshare.
Nhiều hiện vật kỳ dị.

Con vật kỳ dị nhất nơi đây là giống như rùa cổ đại hóa thạch. Mình tròn như theo kiểu elip, đầu ngắn và đuôi dài như đuôi cá sấu, nhìn rất quái. Bên cạnh cái đầu voi mamat cùng cặp ngà, loài này đã tuyệt chủng. Giữa hai loài vật tuyệt chủng ấy là bộ xương khủng long con khá nguyên vẹn. Trong tủ kính hai bên trưng bày nhiều bộ răng, bộ xương của nhiều loài sinh vật cổ xưa mà tôi không thể hiểu hết. Thế giới cổ sinh vật đa dạng và phong phú vô cùng. Loanh quanh với các mảnh ghép còn sót lại của động vật thời tiền sử tôi lang thang qua các phòng khác. Còn nhiều không gian của bảo tàng để tìm hiểu về nền văn minh Ấn độ.

Creator Samgoshare. Singer Vazquez (Cover). Music Rolling In The Deep -Jasmine Clarke

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.