Dạo quanh chợ Xép xứ Huế mùa tôm cá

Dạo quanh chợ Xép xứ Huế mùa tôm cá là một video tình cờ Samgoshare thấy được trên Facebook Nga Dang Thi của trang kết nối Huế thương. Lâu ngày chưa về lại Huế nên nhìn thấy các loại tôm cá thì rất thích. Muốn bay ngay về nhưng do ở xa quá nên nhìn qua màn ảnh nhỏ. Bài viết của Nga Dang Thi có chỉnh vài lỗi nhỏ. Tôi lồng thêm nhạc về Huế so với clip gốc cho sinh động. Cám ơn sự cho phép.

Bốn ngôi chợ tại bốn góc

Trước hết ngày xưa, ở trong Thành Nội có bốn ngôi chợ ở bốn góc gồm chợ Xép, chợ Cầu Kho, chợ Tây Lộc và chợ Cầu Đất. Sau này có thêm chợ Tây Linh. Chợ Xép tuy không rộng như chợ Tây Lộc nhưng lại nổi tiếng đồ ăn ở quê lên. Đồ vừa tươi ngon vừa rẻ, nhiều nhất cá tôm, nên chợ lúc mô cũng đông đúc.

Thực vậy, nếu chỉ tính riêng hàng tôm cá chợ Xép có vẻ vượt trội. Ngày xưa nguồn tôm cá từ đầm Chuồn, phá Tam Giang, biển Thuận An. Chở bằng đò theo sông Đông Ba, cập bến Tượng, các O các chị các Mệ gánh vô cửa Đông Ba, đến chợ Xép bán gần nhất. Buôn có bạn, bán có phường. Cũng vì quen chợ mà ngày xưa đi đò, còn bây chừ người ta chở bằng xe máy cũng cứ đổ về chợ Xép mua bán.

Sau cả một chuỗi ngày nắng hạn, mấy hôm nay trời mưa giông. Tôm cá đầm phá được nước thay da đổi thịt, lớn nhanh béo tròn. Cá ngạnh gặp mưa giông mỗi con một bọc trứng. Nhìn trẹt cá khiến ai cũng nghĩ đến món canh măng chua cá ngạnh. Cá kình, cá dìa dày thịt hơn, cái bụng trắng đầy mỡ. Dân gian có câu “cá đối tháng bảy cá gáy tháng mười” mới ngon. Sau cơn mưa đầu mùa hạ đã có cá đối, cá dầy béo tròn ngon mắt ngon miệng rồi. Cá thệ cũng tươi ngon, còn sống nhảy long cong.

Biết ngon dù đắt

Người Huế đi chợ có câu “Tôm chết thiệt mụ bán tôm Tôm nhảy lồm xồm thiệt mụ đi mua”. Thực vậy, con tôm giữa đầm phá thiên nhiên còn sống búng lách tách trong rổ mua về kho, nấu món chi cũng ngon. Biết rứa nên mấy bà bán tôm thường bán với giá cao hơn con tôm đã chết. Các bà nội trợ cũng biết ngon nên dù đắt một chút, thiệt một chút cũng sẵn sàng mua mớ tôm sống đem về nấu đoại canh rau canh bầu ngon ngọt cho cả nhà cùng ăn.

Và còn bao nhiêu loại cá nước mặn khác nữa như cá thu, cá ngừ, mực…cũng đầy chợ. Ở Huế mùa hè tôm cá rất ngon. Mời bạn dạo một vòng quanh chợ Xép ngắm nhìn rồi chắc chắn bạn sẽ chọn mua được một ít đồ ăn cho bữa trưa. Dạo xong chợ mời các bạn hoài niệm về Festival Huế 2018 vừa qua.

Camera Dnga.  Music Thương về miền Trung-Châu Kỳ. Singer Quang Lê

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.